Cùng tìm hiểu về Seollal - Tết Nguyên Đán của người Hàn Quốc

10-02-2024

(worldkings.org-kyluc.vn) Giống như nhiều ngày lễ truyền thống của châu Á, Seollal diễn ra theo âm lịch. Seollal rơi vào ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán. Ngày lễ này thường rơi vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 theo dương lịch. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất đối với người dân tộc Triều Tiên, được tổ chức ở cả Triều Tiên và Hàn Quốc cũng như cộng đồng người Hàn-Triều trên khắp thế giới.

Seollal là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng trong văn hóa Hàn Quốc. Ngày lễ quốc gia này kỷ niệm ngày đầu tiên của Âm lịch Hàn Quốc. Kỳ nghỉ diễn ra trong vài ngày. Nó được đánh dấu bằng sự quây quần của các thành viên trong gia đình, thực hiện các nghi lễ truyền thống, ăn các món ăn truyền thống, chơi các trò chơi dân gian và các hoạt động truyền thống khác.

Lịch sử của Seollal bắt đầu bằng việc đón năm mới như một cách để tưởng nhớ tổ tiên và mang lại mùa màng bội thu. Những phong tục này được lưu truyền qua nhiều thế hệ và đã thay đổi, nhưng bản chất vẫn được giữ nguyên. Lễ hội gắn bó sâu sắc với văn hóa dân gian Hàn Quốc và âm lịch.

Trong khi Giáng sinh ở Hàn Quốc thường là thời điểm để ăn mừng cùng bạn bè hoặc để hẹn hò thì Seollal, giống như Chuseok, lại là một lễ kỷ niệm dành cho gia đình. Nhiều người Hàn Quốc đi du lịch về quê hương trong thời gian này.

 

Sebae là truyền thống quan trọng nhất trong tất cả các truyền thống Tết Nguyên đán của Hàn Quốc. Sebae là hành động quỳ trên mặt đất và cúi đầu thật sâu sao cho tay cũng đặt trên mặt đất. Những người trẻ tuổi phải cúi đầu thật sâu trước những người lớn tuổi và chúc họ một năm mới hạnh phúc. Sự cúi chào truyền thống sâu sắc này biểu thị sự tôn trọng với người lớn.

Mọi người thường mặc hanbok, trang phục truyền thống ở Hàn Quốc khi thực hiện sebae. Khi cúi đầu, bạn có thể nói saehae bok mani badeuseyo, có nghĩa là “Năm mới gặp nhiều may mắn”.

Sau khi nhận được cái cúi đầu từ người trẻ hơn, những người lớn tuổi sẽ nói điều gì đó như “Ta hy vọng con giữ sức khỏe trong năm nay” hoặc “Ta hy vọng con sẽ kết hôn trong năm nay” với người trẻ hơn. Người lớn tuổi thường thưởng cho những đứa trẻ một khoản tiền, được gọi là sebaetdon. Số tiền này thường được đưa vào trong một phong bì giống như lì xì.

Một truyền thống quan trọng khác là charye. Thuật ngữ này dùng để mô tả việc thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết Nguyên đán. Thức ăn được bày ra trên bàn như một món quà dâng lên tổ tiên, phía sau là bài vị của tổ tiên.

Mọi người cúi đầu sâu trên những chiếc bàn này để thể hiện sự tôn kính với tổ tiên của họ. Truyền thống này vẫn được nhiều người Hàn Quốc thực hiện nhưng không phổ biến như các truyền thống Seollal khác.

Cũng giống như các gia đình phương Tây thường chơi board game vào dịp Giáng sinh, các gia đình Hàn Quốc cũng thường cùng nhau chơi các trò chơi truyền thống trong dịp lễ Seollal.

Một trong những trò chơi phổ biến nhất là yunnori, phát âm là yut-nori hoặc yunnori. Trò chơi cờ bàn truyền thống này được chơi giữa hai đội và yêu cầu bốn cây gậy đặc biệt. Những chiếc gậy này được uốn cong ở một mặt và phẳng ở mặt kia. Các đội lần lượt ném bốn cây gậy lên không trung. Cách các gậy tiếp đất quyết định khoảng cách người chơi di chuyển quanh bàn cờ.

Trẻ em cũng thích neolttwigi (nhảy bập bênh) và tuho (ném mũi tên), trong khi người lớn có thể tham gia vào các vòng hwatu (trò chơi bài) sôi động. Những trò chơi này không chỉ là giải trí mà còn là một cách để truyền lại di sản văn hóa.

Khía cạnh ẩm thực của Seollal cũng quan trọng như các nghi lễ. Trên bàn bày đầy những món ngon như Jeon (bánh xèo mặn), Japchae (mì xào) và một loạt món ăn kèm.

Nếu bạn muốn trải nghiệm Tết Nguyên đán truyền thống của Hàn Quốc, thì cách tốt nhất của bạn là được mời đến nhà một gia đình Hàn Quốc trong dịp này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (worldkings.org) 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)