Cựu võ sĩ Sumo huyền thoại Yokozuna Hakuho phá 5 kỷ lục thế giới

12-12-2021

(kyluc.vn - worldmark.world) Cựu võ sĩ sumo Yokozuna, Hakuhō Shō, 36 tuổi vừa mới nghỉ hưu, đã thiết lập 5 kỷ lục thế giới được Hiệp hội Sumo Nhật Bản công bố hôm thứ Sáu (8/10).

Năm kỷ lục này liên quan đến 45 chức vô địch giải đấu lớn trong sự nghiệp của Hakuho, 1.187 chiến thắng trong sự nghiệp, 1.093 chiến thắng tại hạng makuuchi, 16 chức vô địch makuuchi bất bại và 84 giải đấu lớn ở thứ hạng cao nhất với tư cách là một Yokozuna (tước hiệu cao quý nhất của một sumo). 5 kỷ lục thế giới mà  Hakuhō Shō đàn sở hữu là: 

- Số lần vô địch sumo ở các hạng đấu cao nhất (45)
- Võ sĩ sumo đạt tước hiệu Yokozuna trị vì lâu nhất (84 giải đấu)
- Số trận thắng nhiều nhất trong các giải đấu sumo cao quý nhất (1,093 trận)
- Số trận thắng nhiều nhất trong sự nghiệp sumo chuyên nghiệp (1,187 trận)
- Số lần vô địch hạng nhất bất bại nhiều nhất (16 trận)

 

 

Hakuho Sho giải nghệ vào tháng 9 năm 2021 và hiện mang tên Magaki với tư cách là huấn luyện viên kiêm trưởng lão, nhưng Hakuho đã thiết lập những kỷ lục vượt xa kỷ lục của các sumo trước đó, khiến các sumo đang lên và sắp tới rất khó phá vỡ.

Ví dụ: Kỷ lục của Hakuho về tước vị Yokozuna  trị vì lâu nhất. Anh ấy đã là yokozuna trong 84 giải đấu (có sáu giải đấu mỗi năm), có nghĩa là anh đã là yokozuna được 14 năm! Kỷ lục trước đó được Kitanoumi thiết lập cách đây hơn 30 năm với 63 giải đấu.

Nhưng trước khi gặt hái vinh quang trên đấu trường sumo Nhật Bản, Hakuho đã trải qua biết bao khó khăn. Khi đến Nhật Bản năm 2000, anh chỉ nặng 62kg và không biết có lò võ nào chịu nhận mình.

Lúc ấy, Hakuho mới 15 tuổi và không biết một từ tiếng Nhật nào, cũng không biết bất cứ điều gì về đất nước hoa anh đào. Với anh, thế giới sumo đầy thách thức và khắc nghiệt. Không chỉ việc tập luyện mà mọi thứ khác đều rất khó khăn với Hakuho. Nhưng Hakuho đã không từ bỏ.

 

 

Mặc dù Hakuho nói rằng không thể chọn ra trận đấu hay giải đấu đáng nhớ nhất, nhưng nếu phải chọn một trong hai, đó sẽ là đánh bại Yokozuna Asashoryu và giành ngôi sao vàng (kinboshi) vào năm 2004.

Trận đấu này diễn ra chỉ ba năm sau khi anh ra mắt tại một giải đấu sumo chuyên nghiệp. Kinboshi là nơi một sumo hạng thấp hơn đánh bại một Yokozuna, vì vậy đây chắc chắn là một thử thách khó khăn với Hakuho. 

Vào năm 2007, chỉ ba năm sau khi đạt được cột mốc quan trọng với khi đánh bại Asashoryu, Hakuho đã đạt tước vị cao quý nhất của một sumo - Yokozuna.

Hiện nay, tuy đã nghỉ hưu nhưng Hakuho vẫn còn muốn cống hiến cho thế giới sumo Nhật Bản. 

“Với tư cách là một huấn luyện viên, tôi muốn phát triển những đô vật mạnh mẽ như một cách để đền đáp lại Hiệp hội Sumo Nhật Bản. Tôi hy vọng các đô vật mà tôi huấn luyện cũng có thể trở thành người nắm giữ danh hiệu Kỷ lục Thế giới. ”

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ