Đại học Hồng Kông ra mắt khuôn viên ảo đầu tiên trên thế giới trong metaverse

02-08-2022

(kulyc.vn) Với MetaHKUST, trường Đại học Hong Kong HKUST sẽ lên kế hoạch xây dựng nên một môi trường học tập có thể kết nối hai cơ sở – một tại Hồng Kông và một tại Quảng Châu.

Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) vừa thông báo tổ chức buổi tiệc mừng ra mắt lớp học thực tế ảo trên Metaverse, với tên gọi MetaHKUST, vào ngày 1 tháng 9. Buổi ra mắt trên đánh dấu bước đầu trong kế hoạch thúc đẩy việc tham gia các lớp học và giao tiếp với các bạn cùng lớp.

MetaHKUST – một khu vực học tập theo mô hình metaverse kết nối hai cơ sở của Trường HKUST ở Hồng Kông và Quảng Châu, cho phép sinh viên tham gia các bài học mà không bị hạn chế về địa lý.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Pan Hui, giáo sư chủ nhiệm về nghệ thuật và truyền thông máy tính tại cơ sở Quảng Châu, nói thêm rằng:

“Có rất nhiều vị khách nước ngoài muốn tham dự lễ khai mạc, vì vậy chúng tôi sẽ tổ chức sự kiện này theo phương thức metaverse.”

Trong khi hầu hết các trường đại học trên toàn cầu phải chuyển sang sử dụng các nền tảng và dịch vụ như Zoom để tổ chức các lớp học trực tuyến trong mùa đại dịch COVID-19, Hui tin rằng lớp học trên sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy vì nó có độ tương tác cao hơn. Theo Pan Hui, “Sinh viên Quảng Châu có thể ngồi trong phòng giảng và nhìn thấy bạn học của mình, nhưng khi đeo kính VR, họ có thể nhìn thấy những người bạn Hong Kong đang ngồi bên cạnh, từ đó tăng chất lượng học tập”.

Wang Yang, phó chủ tịch tại HKUST tin rằng metaverse sẽ là tương lai và khuyên các trường học khác không nên bỏ lỡ cơ hội này “Năm ngoái từ thông dụng là NFT, năm nay là metaverse. Nó sẽ trở thành hiện thực của chúng tôi trong tương lai, chúng ta có thể sớm hình dung ra việc sống trong vụ trụ ảo”.

Hu nói rằng trọng tâm mới này sẽ thúc đẩy cảm giác “thống nhất và tham gia” những điều mà không thể làm được do hạn chế về địa lý. Để đạt được khuôn viên ảo thống nhất này, trường đại học sẽ lắp đặt một loạt các cảm biến và camera để cung cấp thông tin cho hệ thống.

Ngoài ra, Bộ trưởng thứ hai về Luật Edwin Tong của Singapore đã quyết định sử dụng công nghệ mới nhằm tiến hành các thủ tục pháp lý hôn nhân, tranh chấp tại tòa án và các dịch vụ của chính phủ.

Mới đây, Đại học Tokyo cũng đã công bố việc tích hợp công nghệ metaverse vào quá trình học tập của mình. Trường học báo cáo rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp các bài học kỹ thuật nhập môn về thế giới ảo vào cuối năm nay.

Tại Việt Nam, giải pháp ứng dụng metaverse trong lĩnh vực giáo dục có thể kể đến Tùng Việt Smart Education, đơn vị này đã ra mắt lớp học công nghệ mới tại Liên hoan, hội thảo các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo vào đầu năm nay.

Vào tháng 6, các gã khổng lồ công nghệ Microsoft, Alibaba, Meta, và 33 công ty khác đã thành lập một nhóm tiêu chuẩn cho công nghệ “metaverse” nhằm thúc đẩy quá trình thử nghiệm cũng như nền công nghiệp thực tế ảo phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Theo blocksolfi.io  (https://blocksolfi.io/dai-hoc-hong-kong-ra-mat-phong-hoc-metaverse/)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)