Đại học MIT tìm ra chất bán dẫn tốt nhất thế giới

18-08-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Một nhóm các nhà nghiên cứu từ MIT và các tổ chức khác cho biết họ đã chứng minh rằng arsenide boron dạng khối hoạt động tốt hơn silicon trong việc dẫn nhiệt và điện.

Vào tháng 7, các nhà khoa học từ MIT, Đại học Houston và các tổ chức khác tuyên bố họ đã chứng minh rằng arsenide boron khối hoạt động tốt hơn silicon trong việc dẫn nhiệt và điện, mở ra khả năng mới cho các con chip nhỏ hơn và nhanh hơn.

Có thể là nhiều thập kỷ trước khi các chất bán dẫn dựa trên arsenide boron khối được sử dụng trong các chip thương mại - nếu chúng chứng minh được tính khả thi. Nhưng cuối cùng, vật liệu mới có thể giúp các nhà thiết kế vượt qua giới hạn tự nhiên của các mô hình hiện tại để tạo ra những con chip tốt hơn, nhanh hơn và nhỏ hơn.

Bất chấp sự phổ biến của nó trong ngành công nghiệp chip, silicon không phải là chất bán dẫn tốt nhất hiện có. Đầu tiên, nó không dẫn nhiệt tốt, có nghĩa là chip và các thiết bị tiêu dùng thường cần phải có hệ thống làm mát đắt tiền hoặc có nguy cơ quá nhiệt. Theo nghiên cứu hồi tháng 7, arsenide boron khối dẫn nhiệt tốt hơn silicon 10 lần.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng arsenide boron khối tốt hơn silicon trong việc dẫn cả các electron và các phần tích điện dương đối nghịch nó, "lỗ trống". Thứ hai là một điểm yếu đặc biệt rõ ràng của silicon, hạn chế tốc độ của chất bán dẫn dựa trên silicon.

Các nhà nghiên cứu đang khám phá các cách để tăng tốc độ của các máy tính mới thông qua các vật liệu mới cho chip hoặc các công nghệ mới như điện toán lượng tử. Các vật liệu như boron arsenide - giả sử chúng có thể được thương mại hóa - có thể giúp các nhà thiết kế tiếp tục tạo ra một cuộc cách mạng trong sản xuất phần cứng.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ