Đại học Montreal tạo ra chiếc ăng ten nhỏ nhất thế giới

15-01-2022

(Kyluc.vn - worldmark.world) Các nhà hóa học từ Đại học Montreal ở Canada đã tạo ra một ăng-ten quy mô nano sử dụng DNA tổng hợp để theo dõi những thay đổi cấu trúc trong thời gian thực của protein.

Các nhà khoa học đã chế tạo ra chiếc ăng-ten nhỏ nhất từng được chế tạo - chỉ dài 5 nanomet. Không giống như các angten lớn hơn nhiều mà chúng ta đều quen thuộc, thứ nhỏ bé này không được tạo ra để truyền sóng vô tuyến, mà là để thu thập bí mật của các protein luôn thay đổi.

Nó được tạo ra từ DNA, các phân tử mang các chỉ dẫn di truyền nhỏ hơn sợi tóc người khoảng 20.000 lần. Nó cũng phát huỳnh quang, có nghĩa là nó sử dụng tín hiệu ánh sáng để ghi lại và báo cáo lại thông tin.

Máy thu của nó phản ứng hóa học với các phân tử trên bề mặt của các protein đích. Sau đó, ăng ten 5 nanomet sẽ tạo ra một tín hiệu khác biệt khi protein đang thực hiện một chức năng sinh học nhất định, tín hiệu này có thể được phát hiện dựa trên ánh sáng do cấu trúc DNA phát ra.

Nhờ chiếc ăng ten siêu nhỏ, các nhà khoa học hiện có thể phát hiện theo thời gian thực chức năng của enzyme alkaline phosphatase với nhiều loại phân tử sinh học và thuốc. Các nhà nghiên cứu hiện đang tìm cách tạo ra một công ty khởi nghiệp thương mại để công nghệ nanoantenna có thể được đóng gói và sử dụng thực tế bởi những người khác, cho dù đó là các tổ chức dược phẩm hay các nhóm nghiên cứu khác.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ