Đập thủy điện cao nhất thế giới đang được xây dựng tại Tajikistan

18-07-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Liên minh châu Âu có kế hoạch trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào con đập cao nhất thế giới đang được xây dựng ở Tajikistan.

Tajikistan bắt đầu xây dựng nhà máy thủy điện khổng lồ Rogun vào năm 2016, có thể mang lại sự độc lập hoàn toàn về năng lượng cho quốc gia thuộc từng Liên Xô cũ và không giáp biển này.

Đoạn đập thi con trên sông Vakhsh

Chi nhánh đầu tư của EU, Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB), cho đến nay đã không tài trợ cho dự án, mà nhà phát triển chính là công ty xây dựng Ý Webuild.

Nhưng một phát ngôn viên của EIB nói rằng ngân hàng hiện đã được Ủy ban Châu Âu đang muốn trở thành “nhà đầu tư lớn nhất” trong dự án.

Bộ trưởng năng lượng Tajik Dalyor Juma nói với Reuters vào tháng 6, Rogun dự kiến ​​sẽ có giá khoảng 8 tỷ USD, trong đó 3 tỷ USD đã được chi tiêu. Mặc dù cho đến nay nó được tài trợ phần lớn bằng trái phiếu của chính phủ Tajik và các khoản vay tư nhân, chính phủ ở Dushanbe đã yêu cầu EU hỗ trợ tài chính và công nghệ để hoàn thành dự án.

Nhà máy thủy điện Rogun, với đập chứa đá lõi bằng đất sét cao 335 mét mà các nhà phát triển cho rằng sẽ trở thành cao nhất thế giới sau khi hoàn thành, dự kiến ​​sẽ chấm dứt tình trạng thiếu điện kinh niên ở Tajikistan và cho phép xuất khẩu điện sang Uzbekistan và Kazakhstan .

Không rõ khi nào các kế hoạch của EU có thể chuyển thành đầu tư thực tế, nhưng quan chức EU cho biết rằng các quyết định có thể được đưa ra vào quý cuối cùng của năm nay.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)