Đấu giá 7 triệu đô la hai cặp kính nạm ngọc từ thế kỷ 17

27-10-2021

(kyluc.vn –worldmark.world) Cặp kính nạm ngọc lục bảo và 1 cặp kính gắn kim cương khác sẽ được bán đấu giá với giá lên tới 3,5 triệu USD mỗi cặp.

Hai cặp kính thế kỷ 17 dự kiến sẽ thu về hàng triệu đô la trong cuộc đấu giá vào tháng tới. Những chiếc kính nạm ngọc, có thấu kính được làm từ kim cương và ngọc lục bảo chứ không phải thủy tinh, được cho là ban đầu thuộc về các hoàng gia trong Đế chế Mughal, nơi từng cai trị tiểu lục địa Ấn Độ.

Được thiết kế để giúp người đeo đạt được giác ngộ và xua đuổi ma quỷ, chúng sẽ lần đầu tiên được trưng bày trước công chúng lần lượt tại New York, Hong Kong và London trước đợt giảm giá tháng 10.

Theo chủ tịch của Sotheby's Trung Đông và Ấn Độ, Edward Gibbs, chiếc kính này là một ví dụ đặc biệt hiếm có về nghề thủ công trang sức của Mughal.

 

 

Các thấu kính trong một cặp thứ nhất, được gọi là kính "Vầng hào quang", được cho là được tách ra từ một viên kim cương 200 carat duy nhất được tìm thấy ở Golconda, một khu vực thuộc các bang Andhra Pradesh và Telangana của Ấn Độ ngày nay. (Sotheby's ước tính viên kim cương ban đầu "có thể là lớn nhất từng được tìm thấy.") Tròng kính màu xanh lục của cặp thứ hai, được mệnh danh là "Cổng thiên đường", trong khi đó được cho là được cắt từ một viên ngọc lục bảo Colombia nặng hơn 300 carat.

Kích thước của những viên đá ban đầu gợi ý danh tính của những chủ nhân đầu tiên của chiếc kính, Gibbs suy đoán rằng chiếc kính "chỉ có thể thuộc về" hoàng đế, hoặc một cận thần cấp cao. Ông nói: "Bất kỳ viên đá quý nào có kích thước, độ lớn hoặc giá trị như thế này sẽ được đưa thẳng đến tòa án Mughal."

Các loại đá quý được đánh giá cao trong truyền thống Hồi giáo và Ấn Độ, nơi chúng có mối liên hệ chặt chẽ với tâm linh. Theo Gibbs, kim cương được liên kết với "ánh sáng thiên thể" và "sự khai sáng" trong xã hội Ấn Độ, vì những viên đá sáng được cho là "phương tiện cho các lực lượng tinh tú" có thể dẫn dắt những ý định tốt lành của vũ trụ.

 

 

Màu xanh lá cây cũng là một màu liên kết chặt chẽ với thiên đường, sự cứu rỗi và cuộc sống vĩnh cửu trong Hồi giáo, tôn giáo được thực hành bởi những người cai trị Mughal. Do đó, việc ngắm nhìn thế giới qua những chiếc kính màu ngọc lục bảo này sẽ có ý nghĩa đặc biệt, Gibbs gợi ý rằng trải nghiệm có thể đã "dẫn bạn qua cửa ngõ vào thiên đường" bằng cách cho bạn "một cái nhìn thoáng qua về biển xanh hy vọng của thiên đường đang chờ đợi . "

Đế chế Mughal nổi tiếng với sự phát triển của nghề thủ công trang sức trên khắp Nam Á, và những chiếc kính này là một ví dụ về tài năng của những người thợ kim hoàn tại ra nó. Vào thế kỷ 17, tiểu lục địa Ấn Độ là "nguồn cung cấp kim cương duy nhất trên thế giới", theo Gibbs.

Do đó, khu vực này là nơi có một số kỹ thuật tiên tiến nhất của thời đại. Gibbs nói, việc tạo ra những thấu kính này đòi hỏi phải có "kỹ năng kỹ thuật phi thường và sự thành thạo khoa học", vì những người thợ cắt đá quý Mughal sẽ chạm khắc chúng bằng tay mà không có chỗ sai sót.

"Có một rủi ro rất lớn liên quan đến việc cắt đá và kích thước," ông nói thêm. "Nếu có sai sót, bạn sẽ mất tất cả."

Sotheby's ước tính hai cặp kính này sẽ được bán với giá từ 1,5 triệu bảng đến 2,5 triệu bảng Anh (2,1 triệu đến 3,5 triệu đô la) mỗi chiếc. Và mặc dù chúng có thể có tuổi đời hàng thế kỷ, nhưng khung kính lấp lánh và hẹp của chúng xuất hiện rất hợp xu hướng hiện nay.

Gibbs nói. "Việc giới mộ điệu và người nổi tiếng hiện nay ưa chuộng những kiểu mốt này là minh chứng cho phong cách bền bỉ và sự tinh xảo của đồ trang sức Ấn Độ."

Theo World Mark (worldmark.world)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)