Đầu năm ghé thăm Đền Katsuo-ji có hàng vạn búp bê cầu may Daruma tại Nhật Bản

11-02-2024

(kyluc.vn - Worldkings.org) Tết, hay năm mới, là thời điểm mọi người cầu nguyện cho một năm mới tràn đầy may mắn và thành công. Việc ghé thăm Đền Katsuo-ji, nơi trú ngụ của hàng vạn búp bê Daruma - biểu tượng của sự may mắn, chính là cách thức tuyệt vời để bắt đầu một năm mới.

 Đền Katsuo-ji, nằm ở thành phố Minoh, phía bắc Osaka, Nhật Bản, được xây dựng từ hơn 1100 năm trước. Tọa lạc trên núi và được bao bọc bởi rừng cây, hồ nước. Khi mùa thu về, cả khu chùa được nhuộm đỏ bởi lá Momiji.

Mùa thu tại đền Katsuo-ji

 

Người Nhật thường mua búp bê trong đền chùa vào đầu năm. Họ sẽ vẽ một tròng mắt cho Daruma khi đặt mục tiêu hoặc ước nguyện vào đó. Một nhà sư sẽ thực hiện kaigen, một nghi thức thổi hồn và ban phước cho búp bê. Búp bê Daruma sẽ được đặt tại nơi dễ thấy trong nhà hoặc tại văn phòng để ghi nhớ mục tiêu hay ước nguyện của mình mỗi ngày. Khi điều ước đã thành hiện thực, họ sẽ vẽ nốt tròng mắt còn lại rồi mang nó trả lại đền chùa để thực hiện nghi lễ đốt búp bê Daruma Kuyo.

Đền Katsuo-ji nổi tiếng với việc trưng bày hàng vạn búp bê Daruma, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới mỗi dịp năm mới.

 

Mỗi búp bê Daruma không chỉ là một món quà tặng ý nghĩa mà còn là một lời chúc may mắn gửi gắm trong từng đường nét.

Búp bê Daruma là một loại búp bê truyền thống của Nhật Bản, được mô phỏng theo dung mạo của Bồ-đề-đạt-ma, người sáng lập ra môn phái Thiền tông của Phật Giáo Trung Quốc. Loại búp bê này thường làm bằng gỗ, hình tròn, sơn đỏ, không có chân tay, khuôn mặt có mắt trống rỗng và có ria mép lớn màu đen. Lông mày của búp bê tạo hình từ chim hạc, ria mép hình rùa - hai loài vật tượng trưng cho cuộc sống trường thọ trong văn hóa phương Đông

Vì Bồ Đề Đạt Ma mặc cà sa đỏ nên búp bê truyền thống đa phần là màu đỏ

 

Theo những tài liệu cổ, búp bê Daruma ra đời vào giữa thời Edo, năm 1783 khi nạn đói xảy ra ở vùng Takasaki, thuộc tỉnh Gunma. Một cao tăng trong đền Shorinzan Daruma-ji của địa phương đã chỉ cho nông dân cách làm những con búp bê bằng giấy bồi để họ có thể bán trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Xuất hiện vào thời điểm người Nhật cần bùa may mắn nhất, những con búp bê trở nên phổ biến trên khắp xứ sở hoa anh đào.
Ban đầu, người ta tạo ra búp bê Daruma có khả năng giữ thăng bằng tốt, dù có xô ngã như thế nào thì chúng vẫn trở lại vị trí ban đầu như câu thành ngữ "bảy lần ngã, tám lần đứng dậy" của người Nhật (七転び八起き). Theo thời gian, chúng trở thành biểu tượng của sự hồi phục cho sức mạnh nội tại và ý chí mãnh liệt của người Nhật: ngay cả khi sa cơ thất thế, họ vẫn sẽ mạnh mẽ đứng dậy và vươn lên.

Búp bê Daruma truyền thống không có mắt, trên bụng thường được viết chữ "Phúc" như một loại bùa may mắn xua đuổi bệnh tật và điềm dữ.

 

Bạn nên khởi đầu với một Daruma nhỏ, và tiến tới búp bê lớn hơn khi những điều ước dần trở thành hiện thực, theo cách người dân bản địa thường làm. Nếu ước nguyện của bạn thành hiện thực trong vòng một năm, bạn nên nói điều đó với Đức Phật trong đền Katsuo-ji.

Ngoài các Daruma may mắn mang màu đỏ, chúng cũng có các màu sắc khác như như màu tím tượng trưng cho nguyện ước về sức khỏe, màu vàng cho mong muốn bình an, vàng kim để cầu tiền tài và màu trắng để cầu duyên.

Khi bạn đặt chân đến Đền Katsuo-ji, hãy nhớ mua một búp bê Daruma để cầu may mắn cho năm mới nhé!

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  - Worldkings.org


Huỳnh Như - kyluc.vn (Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới - Worldkings.org)