Đây là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đắt nhất hành tinh

05-02-2018

Giá của một kg phô mai này lên tới 880 bảng Anh (~ 28 triệu đồng).

Phô mai làm từ sữa lừa là sản phẩm độc nhất vô nhị trên thế giới, được chế biến duy nhất tại một nông trường ở Serbia. Loại phô mai mềm mại, màu trắng sữa đẹp mắt này khá giống với  phô mai Manchego của Tây Ban Nha, nhưng quý hiếm và đắt đỏ hơn nhiều.  Loại Manchego được bán ở các siêu thị Anh với giá chỉ 13 bảng/kg, trong khi giá phô mai sữa lừa lên tới 880 bảng/kg.

Phô mai làm từ sữa lừa là sản phâ��m độc nhất vô nhị trên thế giới, được chế biến duy nhất tại một nông trường ở Serbia. Loại phô mai mềm mại, màu trắng sữa đẹp mắt này khá giống với  phô mai Manchego của Tây Ban Nha, nhưng quý hiếm và đắt đỏ hơn nhiều.  Loại Manchego được bán ở các siêu thị Anh với giá chỉ 13 bảng/kg, trong khi giá phô mai sữa lừa lên tới 880 bảng/kg.

Đây là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đắt nhất hành tinh - 1

Phô mai làm từ sữa lừa có giá lên tới 28 triệu VNĐ/kg

Sữa lừa tuy khan hiếm về số lượng nhưng lại mang giá trị dinh dưỡng cao đến bất ngờ. Phô mai làm từ nguyên liệu đặc biệt này là một sản phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein, chất kẽm và axit béo omega-3 trong sữa lừa cực cao, có tác dụng thần kỳ trong việc duy trì huyết quản khỏe mạnh. Sữa lừa còn có hàm lượng vitamin C cao gấp 60 lần sữa bò thông thường. Ngoài ra, trong phô mai sữa lừa còn có chất chống dị ứng và chỉ có 1% chất béo. Việc sử dụng một lượng nhỏ phô mai sữa lừa mỗi ngày còn giúp chữa trị ác bệnh hen suyễn và viêm cuống phổi.

 

Đây là nơi duy nhất trên thế giới sản xuất loại phô mai đắt nhất hành tinh - 2

Những người từng được nếm loại phô mai này cho biết nó có vị đậm đà, mềm xốp, hòa quyện giữa vị quả hạch và hương vị đồng quê dân dã

 

Hiện nay, khi ngày càng có nhiều người bị dị ứng sữa bò và phô mai làm từ sữa bò thì phô mai sữa lừa lại ngày càng được yêu thích. Dù vậy, không phải ai cũng có cơ hội mua được sản phẩm này vì số lượng của chúng quá ít ỏi. Tuy nhiên nếu có điều kiện, bạn có thể tới nông trường của Slobodan Simic ở Zasavica, cách thủ đô Belgrade của Serbian 50 dặm về phía tây.

Slobodan Simic là nhà sản xuất phô mai sữa lừa duy nhất trên thế giới. 16 năm trước, anh khởi nghiệp chỉ với 12 chú lừa. Hiện nay, nông trường của anh đã có gần 300 chú lừa. Mỗi ngày, những con lừa cái được vắt sữa 3 lần. Dù vậy, số lượng phô mai thành phẩm ra đời cũng không quá nhiều, bởi 25 lít sữa tươi chỉ làm ra được 1 lít phô mai. Lừa cũng cho sữa ít hơn nhiều so với bò hay dê.

Bên cạnh số lượng khan hiếm thì cách chế biến sữa lừa thành phô mai cũng góp phần đẩy giá thành sản phẩm này lên cực cao. Bởi trong thực tế, sữa lừa không có đủ lượng casein để đông đặc. Vì vậy, Simic đã tự nghiên cứu ra một phương pháp chế biến đặc biệt để tạo ra thành phẩm. Phương pháp này hiện vẫn đang được Simic giữ kín.

Những người từng được nếm loại phô mai này cho biết nó có vị đậm đà, mềm xốp, hòa quyện giữa vị quả hạch và hương vị đồng quê dân dã. Novak Djokovic – tay vợt người Serbia nổi tiếng thế giới là một trong những fan hâm mộ cuồng nhiệt của phô mai sữa lừa.

 


Theo Hương Nguyễn (Theo language.chinadaily.com.cn) (Dân Việt