Đến chợ cổ trăm tuổi xem triển lãm ảnh về cuộc sống của tiểu thương

19-08-2023

Đến chợ Đông Ba dịp này, người dân và du khách được chiêm ngưỡng hàng chục tác phẩm ảnh ghi lại những khoảnh khắc chân thật trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày của bà con tiểu thương.

Ban quản lý chợ Đông Ba (Thừa Thiên Huế) vừa tổ chức khai mạc triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật, thời sự với chủ đề “Đông Ba ngày mới”.

Du khách nước ngoài tham quan triển lãm.

Du khách nước ngoài tham quan triển lãm.

Theo Ban quản lý chợ Đông Ba, nhân dịp kỷ niệm 124 năm xây dựng và phát triển chợ Đông Ba, Ban quản lý đã tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật, thời sự nhằm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đẹp của bà con tiểu thương đến với du khách, bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời tuyên truyền văn hóa tốt đẹp, cốt cách của con người Huế, nhất là trang phục áo dài góp phần xây dựng Huế thành Kinh đô áo dài.

Các tác phẩm dự thi miêu tả hình ảnh bà con tiểu thương và ban quản lý đang xây dựng, phát triển chợ Đông Ba với phương châm “Văn minh – Thân thiện – An toàn – Giàu bản sắc”.

Đó là các hoạt động về công tác tuyên truyền của các tổ đội, đoàn thể về xây dựng và phát triển chợ, hoạt động ngày Chủ nhật xanh, chủ nhật vì cộng đồng, các yếu tố tác động đến môi trường, đời sống, kinh doanh, buôn bán của bà con tiểu thương chợ Đông Ba... Là những hình ảnh trong trang phục tà áo dài; phát huy truyền thống đặc trưng của con người Huế về nề nếp, lễ nghĩa, thân thiện, duyên dáng... của bà con tiểu thương trong hoạt động kinh doanh, mua bán…

Cuộc sống mưu sinh ở chợ Đông Ba.

Cuộc sống mưu sinh ở chợ Đông Ba.

Du khách thưởng lãm những tác phẩm sinh động.

Du khách thưởng lãm những tác phẩm sinh động.

Tác phẩm còn ghi lại cuộc sống sinh kế của tiểu thương và những người lao động như bốc xếp, xích lô, xe thồ quanh khu vực thuộc địa phận chợ Đông Ba. Ngoài ra, tác phẩm ghi lại khoảnh khắc sống động, chân thực, cảnh quang môi trường, nét riêng trong đời sống tiểu thương, các hoạt động tham quan, mua sắm thú vị của du khách tại chợ Đông Ba.

Qua hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 300 bức ảnh dự thi với sự tham gia của các nhiếp ảnh gia trên toàn quốc, với đầy đủ nội dung, thể loại đa dạng, phong phú. Ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn ra được 68 bức ảnh tham gia triển lãm.

Triển lãm đang diễn ra ở khu vực cổng số 1 chợ Đông Ba.

Triển lãm đang diễn ra ở khu vực cổng số 1 chợ Đông Ba.

“Để có được những bức ảnh đẹp tham gia cuộc thi, phải kể đến sự đóng góp của các nhiếp ảnh gia đã dành nhiều thời gian và công sức cho những tác phẩm dự thi, kịp thời ghi lại những khoảnh khắc chân thật trong cuộc sống mưu sinh hằng ngày của bà con tiểu thương, những người tần tảo sớm hôm lo cho gia đình”, ông Nguyễn Sanh Nghi – Phó trưởng Ban quản lý chợ Đông Ba, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, cho hay.

Ban quản lý chợ Đông Ba sẽ tiến hành tổ chức triển lãm 68 bức ảnh được lựa chọn từ cuộc thi trong thời gian từ ngày 18/8 đến ngày 23/8 để người dân, du khách đến tham quan triển lãm.

Dưới đây là một số hình ảnh tại triển lãm cuộc thi ảnh nghệ thuật, thời sự với chủ đề “Đông Ba ngày mới”:

Chợ Đông Ba là ngôi chợ lớn, là trung tâm thương mại của TP Huế nói riêng và tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung. Với lịch sử hơn 123 năm xây dựng và phát triển, chợ Đông Ba đang kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa, cốt cách và dòng chảy của người Huế, là niềm tự hào của người Huế khi nhắc đến 2 tiếng “Đông Ba”.

Hằng ngày, ngôi chợ này tiếp đón hơn 5 nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh, cũng như du khách nước ngoài đến tham quan, mua sắm và trao đổi hàng hóa trong ngôi chợ hơn 123 năm tuổi đang nắm giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp, hình thành những nếp gấp trong suy nghĩ, đời sống, nhu cầu vật chất và tinh thần, cách ăn và mặc, nói năng, ứng xử rất đặc trưng của người Huế, đây là nơi hội tụ, thủ đắc những “dòng chảy của vùng đất kinh đô” không phải nơi nào cũng có được.

Theo thời gian, sự cạnh tranh của nền kinh tế thị trường ảnh hưởng không nhỏ đến suy nghĩ, đời sống, nhu cầu vật chất và tinh thần, cách ăn và mặc, nói năng… Hiện nay, tiểu thương và Ban quản lý chợ Đông Ba đã và đang cùng chung sức, chung lòng, đoàn kết để xây dựng một Đông Ba “Văn minh, thân thiện” nhằm gìn giữ, phát huy, lan tỏa được những giá trị đạo đức, lối sống, phong tục, tập quán tốt đẹp của con người Huế.

Theo TC Du Lịch TPHCM

https://tcdulichtphcm.vn//chuyen-hay/den-cho-co-tram-tuoi-xem-trien-lam-anh-ve-cuoc-song-cua-tieu-thuong-c17a58660.html