[ĐIỂM ĐẾN ĐẦU NĂM] Chùa Tam Chúc - Ngôi chùa gắn liền sự tích “Tiền Lục Nhạc - Hậu Thất Tinh”

25-01-2023

(kyluc.vn / nienlich.vn) Nằm ở xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam - cách thành phố Hà Nội khoảng 70km, chùa Tam Chúc được ví như “Vịnh Hạ Long” trên mặt đất. Chùa tọa lạc trong quần thể khu du lịch Tam Chúc thơ mộng, trữ tình, là điểm đếm tâm linh lý tưởng trong những ngày đầu năm.

 

CHÙA TAM CHÚC – NGÔI CHÙA CÓ LỊCH SỬ HÀNG NGÀN NĂM

Ngôi chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh cách đây khoảng 1.000 năm. Chính bởi vị trí đặc biệt được bao bọc bởi hồ Tam Chúc phía trước và dãy núi Thất Tinh phía sau, nên ngôi chùa gắn liền sự tích “Tiền Lục Nhạc - Hậu Thất Tinh”. Chùa Tam Chúc thờ các vị Sư Tổ Đạt Ma, thiền sư Nguyễn Minh Không, thiền sư Khuông Việt, hòa thượng Thích Thanh Tứ, thiền sư Đỗ Pháp Thuận… là các vị quốc sư có công phát triển Phật giáo Việt Nam.

 

Chùa Tam Chúc nổi tiếng ở đất Hà Nam. (Ảnh: internet)

 

Chùa Tam Chúc chiếm 144 ha trong tổng số diện tích 5.100 ha của Khu du lịch quốc gia Tam Chúc. Đây là điểm du lịch có quy mô lớn, kết hợp giữa du lịch tâm linh, sinh thái và nghỉ dưỡng. Thêm vào đó có nhiều dịch vụ khác với 6 phân khu chức năng. Bao quanh chùa là những dãy núi đá vôi và rừng tự nhiên. Lưng chùa tựa núi Thất Tinh, mặt hướng hồ Tam Chúc với 6 hòn đảo đá nổi lên trên mặt hồ tạo nên cảnh quan vô cùng hùng vĩ và thanh bình.

 

Chùa Tam Chúc với địa thế non nước hữu tình, đẹp như một bức tranh. Từ chính điện chùa nhìn ra là hồ nước bao la bát ngát, trong lòng hồ có sáu quả núi như những chiếc chuông và bảy ngọn núi cao tương ứng với bảy vì sao sáng. (Ảnh: internet)

 

Nơi cao nhất mà bất cứ Phật tử nào cũng muốn chinh phục khi tới chùa Tam Chúc, đó là chùa Ngọc (Đàn Tế Trời) nằm trên đỉnh núi Thất Tinh. Đoạn đầu tiên của đường lên chùa Ngọc là con đường dốc được trải gờ cao su để hỗ trợ du khách di chuyển dễ dàng hơn. Gần 300 bậc thang lên chùa nhưng với độ dốc cao, trên đường đi, du khách có thể dừng nghỉ mệt bất cứ lúc nào và tận hưởng không khí trong lành, mát rượi giữa rừng cây còn nguyên sơ. Chùa Ngọc nằm ở độ cao 200m so với mực nước biển. Ngôi chùa cao 15m, được xây dựng bằng 2.000 tấn đá khối granite đỏ xếp liền nhau mà không cần xi măng hay keo dính. Toàn bộ đá xây dựng được chế tác tại Ấn Độ và vận chuyển sang lắp đặt theo phong cách kiến trúc cổ Việt Nam. Từ đây có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non Tam Chúc hiện ra trước mắt, đẹp như một bức tranh phong thủy hữu tình.

 

Chùa Ngọc nằm ở độ cao 200m so với mực nước biển, từ đây, có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non Tam Chúc hiện ra trước mắt, đẹp như một bức tranh phong thủy hữu tình. (Ảnh: internet)

 

Một số điểm tham quan khác tại Chùa Tam Chúc. (Ảnh: internet)

 

Ngoài ra, du khách có thể tham quan Điện Quán Thế Âm Bồ Tát, nơi đặt pho tượng Phật bằng đồng, nặng 100 tấn hay điện Pháp Chủ với tượng đồng nguyên khối 150 tấn. Các điểm tham quan khác là vườn kinh, đình Tam Chúc và khu vực hồ Lục Nhạc.

 

Điểm du xuân lý tưởng cho những ngày đầu năm. (Ảnh: internet)

 

Với địa thế đẹp, phong cảnh non nước hữu tình, Chùa Tam Chúc đã trở thành một trong những điểm du xuân đầu năm được yêu thích nhất trong thời gian gần đây. Những ngày đầu xuân, hàng vạn du khách đã về vãn cảnh, tham quan kết hợp đi lễ đầu năm tại ngôi chùa nên thơ này. Cảnh quan ở khu du lịch Tam Chúc rất độc đáo, đa dạng mà không phải nơi nào cũng có được. Từ chính điện chùa nhìn ra là hồ nước bao la bát ngát. Trong lòng hồ có sáu quả núi như những chiếc chuông và bảy ngọn núi cao tương ứng với bảy vì sao sáng. Cùng với tiết trời mát mẽ sang xuân, nơi đây sẽ là địa điểm lý tưởng cho hành trình du xuân đầu năm.

 


Quyên Nguyễn - VietKings (Tổng hợp)