Điểm tin kỷ lục: Bưu điện cao nhất thế giới - Nơi duy nhất giúp cả ngôi làng kết nối với thế giới bên ngoài

27-11-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Ở độ cao 4.400m trên mực nước biển tại Thung lũng Spiti hẻo lánh bắc Ấn Độ, bưu điện Hikkim là nơi duy nhất kết nối dân làng với thế giới bên ngoài.

 

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Thế giới khác đầy lạnh giá

Nằm trên dãy núi Himalaya ở miền bắc Ấn Độ, Thung lũng Spiti là vùng đất có người sinh sống ở độ cao cao nhất trên Trái Đất. Nằm giữa những dãy núi hoang vắng, con đèo hiểm trở và những dòng sông uốn lượn, vùng hoang mạc lạnh trên cao này trông như một thế giới hoàn toàn khác. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Khi các ni cô Nepal luyện võ Kung-Fu

Mộ Thành Cát Tư Hãn: Bí ẩn không thể tìm ra?

Trung tâm thương mại "ma" giữa lòng Bangkok

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Bưu điện cao nhất thế giới

Ở độ cao 4.440m, một bưu điện bé xíu ở làng Hikkim kết nối nhiều làng nhỏ ở vùng đất cô lập này với phần còn lại của thế giới. Dân làng đến bưu điện để gửi thư hay gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm; và những du khách gan dạ đến tận nơi đây với niềm tự hào có thể gửi thư từ bưu điện cao nhất trên Trái Đất.

Giám đốc bưu điện Rinchang Chhering đưa nơi này vào hoạt động từ năm 1983. Đó là công việc rất khó khăn: có rất ít đường chạy xe, nghĩa là người ta phải tải thư bằng cách đi bộ, và bưu điện thường buộc phải đóng cửa trong nhiều tháng mùa đông vì tuyết rơi quá dày. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Con đường bưu chính độc nhất vô nhị

Hai nhân viên đưa thư đi bộ suốt 46km mỗi ngày qua những con đèo giữa núi cao và những đồng cỏ trơn trượt để chuyển thư đến Kaza, thủ phủ của Thung lũng Spiti, nơi kết nối bằng nhiều con đường tới những thị trấn lớn hơn ở bang Himachal Pradesh. Từ Kaza, thư tín gửi đi sẽ được chuyển bằng xe bus qua đường đồi núi hiểm trở, còn thư gửi đến thung lũng sẽ được những bưu tá đi bộ đến Hikkim để phát.

Với cảnh quan đẹp mê hoặc từ những đỉnh núi tuyết phủ, con đường mà các bưu tá hàng ngày đi bộ qua là tuyến không gì sánh được so với bất cứ hành trình đưa thư nào khác. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Kết nối duy nhất với cuộc sống văn minh

Bốn hoặc năm ngôi làng mà Bưu điện Hikkim phục vụ có dân cư khá thưa thớt, trong khi sóng điện thoại di động cực kỳ yếu và internet vẫn chưa có mặt ở nơi này. Một làng ở trong tình trạng như vậy là làng Komic, ở độ cao 4,587m. Đây là một trong những ngôi làng cao nhất trên Trái Đất mà người ta có thể tiếp cận bằng đường bộ. Làng Komic có khoảng 13 ngôi nhà, một ngôi trường (với 5 em học trò), một tu viện cổ và một dải đất nông nghiệp nhỏ trồng đậu xanh và lúa mạch. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Những con người tuyệt vời

Những ngôi làng ở Thung lũng Spiti bị cô lập khỏi phần còn lại của thế giới trong hơn sáu tháng mỗi năm, khi tuyết phủ dày khiến không ai có thể đi lại. Nhưng nghịch cảnh đó không làm nản lòng người Spiti. Khi ghé thăm ngôi nhà bà ở làng Langza, không xa Hikkim lắm, một phụ nữ mô tả với tôi cuộc sống của bà là "bình yên", mặc dù có những thách thức mà bà và xóm làng phải đối mặt. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Niềm tin suốt 1000 năm

Niềm tin Phật giáo mạnh mẽ đã định hình lối sống của người dân nơi đây. Một số tu viện cổ nhất Ấn Độ tọa lạc tại Thung lũng Spiti, trong đó có nơi hơn 1.000 năm tuổi.

Tu viện Ki (trong ảnh) là tu viện lớn nhất Thung lũng Spiti. Tọa lạc trên đỉnh đồi tại độ cao 4.166m, tu viện hướng về Sông Spiti, bao quanh bởi những rặng núi thẫm nâu trải dài từ bờ sông. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Nơi hội ngộ

Các tu viện là nơi giao thoa của đời sống tôn giáo, văn hóa và xã hội của những ngôi làng nơi đây, và cũng là nơi cho người dân gặp gỡ và cầu nguyện. Các nhà sư ở tu viện Komic (trong ảnh) tuân thủ những truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước, dành nhiều ngày để tọa thiền và truyền giảng về sự cảm thông và lòng quảng đại. Họ cũng thực hiện nhiều chuyến du hành đến những thánh địa ở nước ngoài, và nhờ vào bưu điện Hikkim để làm hồ sơ hộ chiếu và các loại giấy thông hành khác. (Ảnh: Sandipan Dutta)

Sandipan Dutta

Bản quyền hình ảnhSANDIPAN DUTTA

Cửa sổ nhìn ra thế giới

Tình hữu ái, khả năng chịu đựng, sự đơn giản và sự thân ái trong tâm hồn đã giúp người Spiti phát triển ở vùng đất cô lập này trong nhiều thế kỷ. Nhưng ngay cả họ cũng không tránh khỏi sự xâm lấn dần dần của toàn cầu hóa. Rất nhiều người trẻ đã chuyển đến sống ở thành phố lớn để tìm việc làm. Nhưng với những người ở lại, bưu điện vẫn là kết nối giúp họ liên hệ với thế giới bên ngoài. (Ảnh: Sandipan Dutta)


Theo: Travel