Điểm tin kỷ lục: Cầu vượt biển dài nhất Việt Nam đẹp ngỡ ngàng khi nhìn từ trên cao

06-08-2019

KYLUC.VN - Cầu Đình Vũ – Cát Hải (Hay còn gọi là cầu Tân Vũ - Lạch Huyện I) là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam và là một trong những cầu vượt biển dài nhất Đông Nam Á. Không chỉ gây chú ý bởi độ dài của mình, cây cầu này còn gây "choáng" bởi vẻ đẹp mê hồn với góc nhìn từ trên cao.

Cầu Đình Vũ - Cát Hải được khởi công xây dựng vào 15/2/2014 , sau đó 3 năm thì hoàn thành, cầu được khánh thành vào ngày 02/09/2017. Cầu dài 5,44km thuộc dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện với tổng chiều dài 15,63km, nhịp chính 4.9km. Điểm đầu nối từ đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (tại nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An; điểm cuối là cổng cảng Lạch Huyện (cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải. 

 

Dầm cầu vượt biển Đình Vũ – Cát Hải được thiết kế, thi công theo công nghệ lắp ghép từng nhịp với 1475 đốt dầm[3]. Bên trong dầm cầu tạo thành một đường hầm kéo dài 4,5 km. Cầu gồm 88 nhịp (mỗi nhịp 60m) được thông với nhau.

 

Mỗi nhịp dầm cầu được thi công lắp đặt gồm 12 bó cáp dự ứng lực. Cáp này có tác dụng chịu lực chính của cầu. Bên trong đường hầm sẽ được lắp hệ thống điện chiếu sáng để phục vụ công tác duy tu, bảo dưỡng dầm cầu. Đây chính là đường hầm dầm cầu dài nhất ở Việt Nam.

Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện có công nghệ phức tạp, kỹ thuật cao, là dự án đầu tiên được đầu tư theo hình thức PPP (Hợp tác công-tư) giữa Việt Nam-Nhật Bản. Tổng mức đầu tư dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện là 11.849 tỷ đồng từ vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

 

Tuyến đường ô tô Tân Vỹ - Lạch Hải hứa hẹn là tuyến đường giao thông huyết mạch vận chuyển hàng hóa cho cảng cửa ngỏ quốc tế Hải Phòng, giúp giảm chi phí và thời gian đi lại, giảm tai nạn và rủi ro do vận chuyển bằng phà và sà lan; giảm tai nạn và tắc nghẽn giao thông hàng hải tại kênh Nam Triệu; kích thích phát triển công nghiệp ở ven biển Hải Phòng và thúc đẩy hoạt động du lịch tại quần đảo Cát Bà..  Theo chia sẻ của người dân, ngày trước đi từ đảo Cát Bà sang quận An Hải phải mất hơn 1 tiêng đồ hồ nhưng bây giờ thời gian rút ngắn lại chỉ còn 5 phút. 

Không chỉ có giá trị về mặt giao thông và thương mại, cầu Đình Vũ - Cát Hải còn mang đến giá trị về du lịch khá cao. Từ khi cây cầu này được khánh thành và đưa vào hoạt động đã thu hút được hàng nghìn lượt khách du lịch đến tham quan, chiêm ngưỡng công trình vượt biển dài nhất Việt Nam và Đông Nam Á.

Nguồn ảnh: Internet/Zing

 


Nhi Huỳnh/Kyluc.vn