Điểm tin kỷ lục: Cuộc sống kỳ lạ của loài cáo nhỏ nhất thế giới

20-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Fennec là loài cáo nhỏ nhất thế giới, có ngoại hình vô cùng đáng yêu và đôi tai cực lớn, có thể sống trong điều kiện khắc nghiệt.

Loài cáo nhỏ nhất thế giới nàychỉ nặng từ 0,68 đến 1,59kg với chiều dài cơ thể từ 24 đến 41cm, cao khoảng 20,3cm, đuôi dài 18-30cm trong khi tai dài khoảng 10-15cm. Tuy vậy, chúng cực kỳ nhanh nhẹn, có khả năng bật cao đáng kinh ngạc. Kẻ thù của chúng chỉ có đại bàng, cú và con người. (Theo MNN)
 

Su that thu vi ve loai cao nho nhat the gioi-Hinh-2

Đôi tài dài là một đặc điểm cũng là một lợi thế của cáo Fennec, có thể giúp nó xác định vị trí chính xác của côn trùng, động vật gặm nhấm, bò sát ẩn nấp sâu dưới lớp cát sa mạc. Bên cạnh đó, đôi tài lớn cũng giúp cáo Fennec giảm bớt được cái nóng của sa mạc. Đây là một trong nhiều sự thích nghi của loài cáo bé nhỏ này với môi trường sống khắc nghiệt của nó. (Theo MNN)
 

Su that thu vi ve loai cao nho nhat the gioi-Hinh-3

Cáo Fennec có lớp lông chân rất dày. Sa mạc là một môi trường sống rất khắc nghiệt, rất khó khăn để sinh tồn vì sự thay đổi nhiệt độ liên tục. Cáo Fennec không chỉ có bộ lông dày dặn để giữ ấm vào ban đêm mà nó còn mọc lông dày ở cả bàn chân, giúp nó di chuyển dễ dàng hơn trên cát nóng. (Theo MNN)
 

Su that thu vi ve loai cao nho nhat the gioi-Hinh-4

Cáo Fennec rất chung thủy, chúng sống theo chế độ một vợ một chồng. Mỗi năm đẻ khoảng 2 đến 5 cáo con. Những con cáo con có thể ở với bố mẹ ngay cả khi những đứa em được sinh ra. Khi cáo Fennec mang thai và nuôi con, bạn đời của nó sẽ kiếm ăn, chiều chuộng và bảo vệ nó. (Theo MNN)
 

Su that thu vi ve loai cao nho nhat the gioi-Hinh-5

Cáo Fennec có tính xã hội cao, sống trong những nhóm có khoảng 10 thành viên. Nhóm nhiều hay ít thành viên được xác định bởi số lượng tài nguyên thực phẩm có sẵn trong vùng lãnh thổ chúng sinh sống. (Theo MNN)
 

Su that thu vi ve loai cao nho nhat the gioi-Hinh-6

Chúng không có nhu cầu uống nước. Những con cáo Fennec đáng yêu có thể sống mà không cần uống nước, thay vào đó, chúng lấy nước từ lá, củ, quả và cả những con mồi của mình. (Theo MNN)
 

Su that thu vi ve loai cao nho nhat the gioi-Hinh-7

Cáo Fennec yêu cuộc sống về đêm. Giống như rất nhiều loài động vật sa mạc khác, cáo Fennec thích hoạt động ban đêm, tránh cái nóng khủng khiếp của sa mạc ban ngày. Ban ngày, cáo Fennec dành nhiều thời gian để ngủ, lưu trữ tối đa năng lượng cho buổi đêm săn bắt và chơi đùa. (Theo MNN)

Theo Kiến Thức