Điểm tin Kỷ lục: Cuộc sống ở nơi mưa nhiều nhất thế giới

07-08-2020

Ngôi làng Mawsynram ở Ấn Độ nổi tiếng là nơi ẩm ướt nhất Trái Đất bởi mưa liên tục khi gió mùa đến.

mua nhieu nhat the gioi anh 1

Nằm trên một sườn núi ở phía đông bắc Khasi, Ấn Độ, ngôi làng Mawsynram hầu như mưa quanh năm. Lượng mưa trung bình mỗi năm là 11,871 mm. Hiện tượng mưa lớn thường xuyên xảy ra do các luồng không khí quét qua vùng đồng bằng lũ lụt ở Bangladesh, mang hơi ẩm về phía bắc. Khi đi qua vùng đồi Meghalaya, đám mây gây mưa liên tục trong khu vực.

mua nhieu nhat the gioi anh 2

Để tránh mưa, người dân ở đây thường dùng vật dụng truyền thống được gọi là knups, làm từ các nan tre. Hình dáng giống mai rùa của dụng cụ này giúp họ đứng vững trước những cơn gió lớn trong mưa.

mua nhieu nhat the gioi anh 3

Khi gió mùa đến, tiếng mưa trên mái tôn to đến nỗi học sinh không thể nghe thầy cô giảng bài. Những mái nhà trong làng được lót bằng lớp cỏ dày nhằm làm giảm tiếng ồn của mưa. Sạt lở đất là chuyện thường sau mỗi trận mưa. Để thông đường, đàn ông trong làng sẽ được trả công 2,6 USD/ngày.

mua nhieu nhat the gioi anh 4

Tại nơi ẩm ướt nhất Trái Đất này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng những đám mây cuộn tròn bên vách núi thẳng đứng. Mây bay vào nhà là hiện tượng quen thuộc ở đây. Du khách còn có thể chạm, ngửi và nếm mây. Mưa liên tục khiến cây cối trong vùng phát triển tươi tốt.

mua nhieu nhat the gioi anh 6

Khi được hỏi những khó khăn khi sống ở nơi mưa liên tục, anh Winchester Lyngkhoi (26 tuổi) cho biết: "Chúng tôi không nghĩ về điều đó. Dù mưa, chúng tôi vẫn phải làm việc nên đã quen với điều đó".

mua nhieu nhat the gioi anh 7

Mưa lớn chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Lượng mưa đạt mức cao nhất vào tháng 6,7. Giống hầu hết ngôi làng thuộc vùng Meghalaya, phía đông bắc Ấn Độ, người dân ở đây thuộc dân tộc thiểu số Khasi.

Trừ khoảng thời gian chìm trong những cơn mưa triền miên, ngôi làng phải đối mặt với tình trạng thiếu nước vào mùa đông. Người đứng đầu làng sẽ phân xử tranh cãi của dân cư tại các vòi nước công cộng.

mua nhieu nhat the gioi anh 8
 
mua nhieu nhat the gioi anh 5

Các cây cầu vượt suối ở đây được người dân địa phương thiết kế theo cách truyền thống độc đáo. Họ chăm chút các rễ cây cao su cho tới khi mọc sang tới bờ bên kia. Hình ảnh những cây cầu vượt suối bằng rễ cây tự nhiên đã thu hút nhiều du khách ghé thăm ngôi làng.

 

Nguồn: https://zingnews.vn/cuoc-song-o-noi-mua-nhieu-nhat-the-gioi-post1115539.html


Theo Zingnews.vn