Điểm tin kỷ lục: Khám phá 'Cua xe tăng' - Loài cua cạn lớn nhất Việt Nam

06-08-2019

KYLUC.VN - Cua xe tăng là giống cua lớn nhất Việt Nam và chỉ xuất hiện duy nhất ở Côn Đảo. Loài này khi phát triển có mai dài hơn 10cm và đạt trọng lượng lên đến 1kg.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chỉ tại rừng ngập mặn thuộc VQG Côn Đảo (Việt Nam) mới có sự sinh sống của loài "Cua xe tăng". Được biết, "Cua xe tăng" khi trưởng thành có mai dài hơn 10cm và nặng hơn 1kg. Màu sắc mai cua có màu hạt dẻ (nâu sẫm).

Cua xe tăng là loài ăn tạp, chúng thường ra ngoài kiếm ăn và buổi tối lúc 18h-20h vì bản tính nhát người. Đôi càng bên to, bên nhỏ và chắc khoẻ giúp chúng đủ sức xé lá và ăn các loài thực vật, chân bơi sau cùng biến thành chân để bò, các gai trên mai cũng đã tiêu biến hoàn toàn.

"Cua xe tăng" tại VQG Côn Đảo

 

Tên của loài cua này được người dân địa phương đặt cho dựa trên đặc điểm "khổng lồ" của nó, khi di chuyển loài này luôn giương cao hai càng về phía trước. "Cua xe tăng" chủ yếu sinh sống ở khu vực chân triều hoặc những bãi bùn, sình lầy, thích nghi với đời sống hang. 

"Cua xe tăng" có thể đào hang sâu đến 2m với đường kính hang 8 – 12 cm. Mặc dù sống trong hang ở trên cạn vùng chân triều hoặc những bãi cát, sình pha đá trên mực nước triều nhưng cua xe tăng phải di cư ra biển để đẻ trứng, do đó là nơi có nhiệt độ nước ổn định và giàu thức ăn, thích hợp cho ấu trùng phát triển. Vòng đời của ấu trùng trải qua năm giai đoạn giai đoạn đầu kéo dài 22 - 25 ngày, sau đó chuyển qua giai đoạn ấu trùng mắt to. Khoảng thời gian sinh sản của "Cua xe tăng" là tháng 11, tháng 12 hằng năm. 

 

"Cua xe tăng" có tập tính khá thú vị, khi đẻ trứng thì trứng sẽ trôi nổi trong các đại dương cho đến khi hình thái bên ngoài phát triển giống với cua trưởng thành. Tuy nhiên, kích cỡ lúc này chỉ vài milimet. Sau đó, cua con sẽ tìm đường trở về nơi tổ tiên chúng từng sống. 

 

Tại Việt Nam hiện vẫn đang nghiên cứu về loài này để đưa ra giải pháp phát triển và bảo tồn. 

 

 


Nhi Huỳnh/Kyluc.vn