Điểm tin Kỷ lục: Lần đầu tiên Việt Nam nuôi sống thai nhi 6 tuần trong bụng dù thai phụ bị vỡ tử cung

20-08-2020

Khi mang thai tuần thứ 25, sản phụ bị vỡ tử cung. Tuy nhiên, với quyết tâm giữ thai, BV đã truyền ối tạm thời, nuôi sống thai nhi trong bụng cho đến khi chào đời và bảo tồn tử cung cho mẹ.

Bé sơ sinh đang được chăm sóc trong lồng kính (Ảnh: BV cung cấp)

 

Ngày 19/8, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, vừa can thiệp cứu mẹ con sản phụ T.T..V.A. (21 tuổi, ở Phú Thọ). Đặc biệt, sản phụ bị vỡ tử cung khi mang thai ở tuần 25, nhưng BV đã can thiệp để thai phát triển trong bụng thêm 6 tuần, trước khi được phẫu thuật mổ bắt con thành công, còn tử cung của người mẹ vẫn được bảo toàn.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam  sản phụ bị vỡ tử cung nhưng vẫn cứu được cả thai và mẹ, đặc biệt tử cung của người mẹ vẫn được bảo tồn. Y văn thế giới cũng chưa ghi nhận được trường hợp nào tương tự.

Trao đổi với PNVN, sản phụ A. cho biết, khi mang thai đã đi khám và được chẩn đoán thai nhi bất thường. Tại các cơ sở y tế, bệnh nhân có chỉ định đình chỉ thai nhưng gia đình vẫn hy vọng giữ được thai. Đến tuần 25, bệnh nhân thì có dấu hiệu đau bụng dữ dội, vỡ ối. Khi đó, thai mới nặng 600g nên gia đình đưa bệnh nhân xuống BV Phụ sản Hà Nội thăm khám

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV, cho biết, sau khi tiếp nhận và thăm khám cho bệnh nhân, BV phát hiện có dị dạng tử cung, kết cấu kém bền chắc, có tử cung nhỏ ngay bên cạnh tử cung đang mang thai. Khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai phụ có vùng cơ tử cung rất mỏng và không liên tục. BV xác định tử cung bệnh nhân đã bị vỡ, dẫn đến cạn nước ối. Tuy nhiên, khi đánh giá toàn trạng thai thì thấy thai phát triển hoàn toàn bình thường, sức khoẻ của mẹ ổn định nên BV cùng gia đình quyết định giữ thai.

Ngay sau đó, BV đã thực hiện truyền ối để nuôi thai, đồng thời lấy nước ối để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể. Kết quả, thai nhi hoàn toàn bình thường. "Sau khi đánh giá, chúng tôi xác định sản phụ bị vỡ tử cung, vì nước ối giảm dần và chỉ nằm trong ổ bụng", bác sĩ Ánh nói.

Sau khi được truyền ối lần 1, tình trạng nước ối lại cạn kiệt như trước. BV lại truyền ối lần 2 và dùng thuốc để tử cung của sản phụ không co, đồng thời hạn chế nhiễm trùng cho mẹ. Sau 6 tuần điều trị, khi thai nhi được 31 tuần, nặng 1,5kg, các bác sĩ nhận thấy, thai nhi không có thể tăng cân được nữa và quyết định mổ lấy thai.

Sau hơn 30 phút thực hiện, kíp mổ đã lấy ra bé trai nặng 1,5kg, khỏe mạnh, hồng hào, khóc tốt, bú mẹ được. Đặc biệt, kíp mổ cũng bảo tồn được tử cung cho mẹ.

Hiện tại, sản phụ đã được ra viện, còn trẻ tiếp tục được chiếu đèn vì sơ sinh non tháng, vàng da. Dự kiến, khoảng một tuần nữa, trẻ có thể được xuất viện.

Theo bác sĩ Ánh, vỡ tử cung là trường hợp tối cấp cứu, có thể xảy ra tử vong trong thời gian ngắn do mất máu. Tuy nhiên, một thai phụ mang thai 25 tuần bị vỡ tử cung, thai nhi chỉ 600g nhưng BV đã cứu sống cả mẹ và con bằng giải pháp truyền ối, nuôi dưỡng bào thai. Đồng thời, người mẹ lại bảo tồn được tử cung thì đây là lần đầu tiên BV thực hiện được, bác sĩ Ánh chia sẻ.

 

Theo: https://phunuvietnam.vn/lan-dau-tien-viet-nam-nuoi-song-thai-nhi-6-tuan-trong-bung-du-thai-phu-bi-vo-tu-cung-2020081922322477.htm


Theo Phunuvietnam.vn