Điểm tin kỷ lục: Loài cá giữ kỷ lục xấu xí nhất thế giới

07-11-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Với vẻ ngoài "xấu lạ", loài cá blobfish được đem ra làm thước đo cho chuẩn mực của cái xấu.

Cá giọt nước (danh pháp hai phầnPsychrolutes marcidus, trong đó từ "psychroloutes" trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "tắm lạnh") là loài  biển sâu vùng ôn đới thuộc họ Psychrolutidae. Môi trường sống của nó là nơi biển sâu ngoài bờ biển lục địa Úc (vịnh Broken), New South Wales và Tasmania cũng như một số vùng nước sâu ở New Zealand.

151102blobfish04-2b969

 

Cá có vẻ ngoài được so sánh với nhân vật Jabba the Hut trong phim Star Wars, màu da thường là màu trắng sữa hay hồng . Khuôn mặt của cá nhìn theo phương ngang từ đằng trước giống một người đàn ông béo phì có vẻ cáu gắt với cái mũi hình củ hành.

Kết quả hình ảnh cho Psychrolutes marcidus

Chiều dài tối đa của cá trưởng thành là 30 cm. Thịt cá chủ yếu là khối gelatin nhão nhẹ hơn nước; điều này cho phép cá nổi trên nền đáy biển mà không cần năng lượng để bơi và hơn nữa, chịu được áp suất lớn do độ sâu mà không bị nghiền nát.Cơ thể cá không thể thích ứng tốt với môi trường thiếu nước. Do cấu tạo cơ thể, cá có thể lười trong việc di chuyển.

 

Hình ảnh có liên quan

Loài cá này lần đầu được tìm thấy tại các vùng biển thuộc New Zealand và Úc, ở độ sâu từ 600 đến 1.200m. Đây cũng là những địa điểm có áp suất cao hơn mặt biển khoảng 118 lần.  Khác với hầu hết các loại cá khác, blobfish không hề có bộ phận bong bóng nước - bộ phận cho phép cá nổi và bơi. 

Kết quả hình ảnh cho Psychrolutes marcidus

Do ở độ sâu như vậy, áp lực của nước sẽ khiến bong bóng cá trở nên vô dụng. Thay vào đó, blobfish được cấu tạo từ các khối gelatin nhão với mật độ nhẹ hơn nước, giúp chúng nổi lơ lửng dưới đáy đại dương.

 

Cho đến nay, quá trình sinh sản của Blobfish vẫn là bí ẩn cần giải đáp đối với các nhà khoa học. Tất cả những gì khoa học biết chỉ là con cái sẽ đẻ hàng nghìn trứng nhỏ ngay dưới đáy đại dương, sau đó chính bản thân nó hoặc bạn tình sẽ ngồi ấp trứng cho đến khi trứng nở. Đây được xem là cách bảo vệ trứng khả thi nhất, khi môi trường xung quanh không có bất kỳ loài thực vật, hay hang động nào làm nơi trú ẩn.

Kết quả hình ảnh cho Psychrolutes marcidus

 
Vào ngày 12 tháng 09 năm 2013 , loài cá này được bình chọn không chính thức là "Loài động vật xấu nhất thế giới" và được thông qua là linh vật của Hiệp hội bảo tồn động vật xấu xí (UAPS), trong sáng kiến "để nâng cao hình ảnh những đứa con thiếu thẩm mỹ của Mẹ Thiên Nhiên".Theo bà Coralie Young, loài này đạt giải "Loài động vật xấu nhất thế giới" với 795 phiếu bình chọn trong tổng số hơn 3000 phiếu bình chọn trực tuyến; tuy nhiên theo nguồn từ BBC thì loài này có trên 10000 phiếu bình chọn.

Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn