Điểm tin kỷ lục: Loài cây thân gỗ nhỏ nhất thế giới

31-01-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Như một cách thích nghi với môi trường khắc nghiệt ở Bắc Cực, cây liễu lùn chỉ phát triển chiều cao 1 - 6 cm để tránh gió lạnh.

 

Người dẫn chương trình của BBC Nellie Nilsen cầm trên tay cây liễu lùn. Ảnh: BBC Earth.

Người dẫn chương trình của BBC Nellie Nilsen cầm trên tay cây liễu lùn. Ảnh: BBC Earth.

Dọc bờ biển Bắc Đại Tây Dương, có một "khu rừng tí hon" quanh năm bị bao trùm bởi gió Bắc Cực. Nó nhỏ bé đến mức bạn có thể nghiền nát mọi thứ dưới chân mà thậm chí không nhận ra chúng tồn tại ở đó.

Với chiều cao chỉ 1 - 6 cm, cây liễu lùn (Salix herbacea) được ghi nhận là loài cây thân gỗ nhỏ nhất thế giới. Chúng nằm sát mặt đất để tránh những cơn gió lạnh, đồng thời phát triển lá rộng để tận dụng tối đa ánh sáng Mặt Trời. 

Lá cây liễu lùn thường có màu xanh lục, sáng bóng, có hình tròn và dài từ 0,3 đến 2,2 cm. Giống như các loài trong họ Liễu, chúng là thực vật có hoa đơn tính khác gốc với hoa đực và cái nằm trên các cây riêng biệt. Trong khi hoa cái có màu đỏ, hoa đực lại có màu vàng.

Hoa cái của cây liễu lùn có màu đỏ. Ảnh: Svalbard Flora.

Hoa cái của cây liễu lùn. Ảnh: Svalbard Flora.

Loài cây thân gỗ nhỏ bé này có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện môi trường sống. Chúng phát triển mạnh trong vùng lãnh nguyên và đá moorland ở độ cao hơn 1.500 m nhưng cũng có thể sống tại những nơi có độ cao dưới mực nước biển.


Theo BBC Earth