Điểm tin kỷ lục: Loại giấm Balsamic đắt nhất thế giới - Vua của các loại giấm, ủ trong 2 thập kỷ bằng 7 loại gỗ khác nhau

28-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Giấm là gia vị rất phổ biến nhưng với loại giấm balsamic tinh túy có nguồn gốc từ Bắc Ý, đó là hương vị mà chỉ có giới "lắm tiền nhiều của" mới có thể thưởng thức.

Một chai giấm Screaming Eagle Second Fight Cabernet Franc Merlot của thung lũng Napa chỉ dùng được 4 đến 5 lần nêm nếm món ăn. Đó là một trong những loại giấm đắt nhất với giá gần 706 USD, nhưng vẫn có loại giấm thơm còn đắt hơn thế nữa.

Bắt nguồn từ Ý, giấm thơm là loại giấm có vị nồng, đặc sệt, màu xám đen, được làm từ hèm rượu nho (nước ép nho tươi). Nó có vị ngọt và béo với mùi quả vả, mật đường, anh đào, sô cô la và mận khô. Thông thường, nó sẽ có mùi của loại gỗ mà nó được chứa bên trong.

Kết quả hình ảnh cho giấm Balsamic

Tạp chí Food & Wine nói rằng giấm thơm là vua của các loại giấm và giấm càng lâu năm thì càng đắt. Chất lượng của giấm cũng là vấn đề; vị ngọt và sệt như siro của nó hầu như không thể sao chép bằng bất cứ cách nào.

Theo truyền thống, giấm thơm được trộn với dầu oliu cho vào món salad và dùng làm topping của các món ngọt như kem chanh, panna cotta, kem vani, phô mai, các quả mọng hoặc món thịt bê và cơm.

Nhà hàng Il Buco Alimentari tại New York ra đời từ năm 2012 chuyên bán loại giấm này.  Alimentari chỉ sản xuất 10 chai giấm mỗi năm với dung tích mỗi chai là 100ml (khoảng bằng kích cỡ một lọ nước hoa nhỏ). Theo đó, một chai giấm 100ml ủ 12 năm có giá khoảng 100USD (hơn 2 triệu đồng), tương đương với 1ml giấm = 1USD. Giá giấm Balsamic cùng dung tích ủ 25 năm sẽ có giá khoảng 400USD (hơn 8 triệu đồng). Giá thành đắt đỏ nhưng xét về quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn xứng đáng.

Hình ảnh có liên quan

 

Từ "balsamic" bao hàm cả mục đích sử dụng gốc của giấm là thuốc bổ hoặc "balm" (hương thơm). Rubin cho hay: "Giấm ủ từ 20 đến 25 năm là loại hảo hạng, đây là những mốc thời gian tuyệt vời nhất để thu hoạch giấm, đó là lí do vì sao nó lại đắt như vậy".

Một chai giấm thơm thông thường nặng 226g bán trong cửa hàng tiện lợi có thể có giá từ 5 đến 30 USD. Loại giấm thơm đắt nhất là Oracolo Gold Cap với giá một chai 100ml là gần 412 USD.

Giấm đơn giản là sự lên men tự nhiên của rượu, một chất lỏng có vị chua với thành phần chính là acid acetic nồng độ khoảng 5%. Trong khi đó, loại giấm Balsamic được làm từ nguyên liệu là những chùm nho trắng. Những loại nho này thường là nho Trebiano hoặc Lambrusco, một số nơi dùng các loại nho ngon của địa phương như Tocai Friulano và Refoscou…

Loại giấm này có vị đắng, sệt sệt như siro. Rubin chia sẻ: “Sau khi ủ lâu năm, giấm được thêm vào các phức hợp và chất khác, rồi trở nên đặc và thơm. Sẽ rất tuyệt nếu nêm nếm nó trong món thịt nướng và rau, lên kem vani và panna cotta”.

Hình ảnh có liên quan

 

Hương vị của giấm Balsamic chính hiệu có lẽ không phải bàn cãi. Ngoài vị chua đặc trưng đậm đà, giấm còn có vị ngọt rất đặc biệt, mà những người nhạy vị giác có thể phát hiện. Ở các nhà hàng món ý hay phong cách Địa Trung Hải, giấm balsamic thường được dùng để làm salad, pha với dầu oliu để chấm bánh mì… Trong ẩm thực phương Tây, củ cải đường luộc hoặc nướng với thịt, lá húng tây, nhúng dầu oliu kèm phô mai dê, rau xanh, kết hợp với giấm balsamic là món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích…

Giấm Balsamic có rất nhiều lợi ích đối với con người. Đầu tiên, trong dấm này có chứa chất kháng khuẩn, acid acetic và chất chống oxy hóa giúp cải thiện làn da một cách tự nhiên. Bạn chỉ nên dùng giấm balsamic trong các món ăn, không nên bôi lên da vì giấm này có màu đậm. Giấm balsamic giảm lượng đường trong máu, giúp điều hòa lượng đường huyết sau khi ăn.

Kết quả hình ảnh cho giấm Balsamic

Loại giấm này rất tốt cho hệ tiêu hóa. Theo đó, Acid acetic là hợp chất hoạt tính trong giấm balsamic. Acid này có chứa các chủng probiotic giúp tiêu hóa tốt hơn. Các chế phẩm sinh học được tìm thấy trong acid acetic có thể giúp đường ruột khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Giấm Balsamic còn có thể giúp giảm cholesterol. Các chất chống oxy hóa trong giấm Balsamic giúp ngăn chặn các tế bào độc hại trong cơ thể có thể làm tăng mức cholesterol. Trong một nghiên cứu, những con thỏ có nồng độ cholesterol cao được dùng giấm Balsamic đã giảm hoặc duy trì mức cholesterol thấp.

Kết quả hình ảnh cho giấm Balsamic

Giấm Balsamic được sản xuất từ nho trắng, nên theo các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nho có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách tăng cường tuần hoàn máu. Giấm balsamic cũng chứa polyphenol. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu về cách thức polyphenol hỗ trợ lưu thông máu.


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn