Điểm tin kỷ lục: Phát hiện kho báu vàng thuộc diện lớn nhất thế giới trị giá gần 100.000 tỷ đồng

04-11-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Kho báu khổng lồ với hơn 6000 cổ vật bằng vàng được phát hiện bằng máy dò kim loại trị giá chỉ 2 bảng Anh.

Một bộ sưu tập các đồ tạo tác bằng vàng từ thời Anglo-Saxon vừa được phát hiện. Bộ sưu tập này được các nhà nghiên cứu ca ngợi là "một trong những phát hiện vĩ đại nhất của ngành khảo cổ học".

Bộ sưu tập các "đồ dùng chiến tranh" được phát hiện bởi nhà nhà thám hiểm nghiệp dư Terry Herbert, người đã sử dụng máy dò kim loại trị giá 2 bảng Anh mà anh ta đã mua từ một hội chợ để khám phá một cánh đồng gần Lichfield, Anh.

Kho báu này đã được bán cho các viện bảo tàng với giá tổng cộng 3.285 triệu bảng (gần 100.000 tỷ đồng) và tiền được chia đều cho cả Terry Herbert và chủ cánh đồng, Fred Johnson.

Các cổ vật là từ những gì còn sót lại từ "cuộc chiến thần thánh trong thời kỳ đen tối", trong đó các nhà lãnh đạo Pagan đã chiến đấu chống lại các vương quốc Kitô giáo đối lập.

3.900 vật phẩm bằng vàng được cho là thuộc về Mercian King Penda, một nhà lãnh đạo Pagan cai trị cho đến năm 655 sau công nguyên

Và các nhà khoa học hiện tin rằng các vật phẩm còn lại thuộc về một trong những vị vua Anglo-Saxon mạnh nhất thời bấy giờ.

Phát hiện kho báu vàng thuộc diện lớn nhất thế giới trị giá gần 100.000 tỷ đồng - 2
 

Ông Terry Herbert

Khoảng 80% kho báu được xác định là vũ khí, chủ yếu là kiếm.

Có 50 thanh kiếm vàng cực kỳ quý hiếm và nhiều chiếc mũ giáp bằng vàng. Tổng cộng, kho báu chứa tới 4kg kim loại quý hiếm này.

Tiến sĩ Fern nói: "Đây là thời kỳ mà vàng đột nhiên có sẵn nhiều hơn và được chuyển đổi thành những vũ khí tuyệt đẹp cho giới chiến binh".

Mũ bảo hiểm chiến binh và một thanh kiếm độc nhất vô nhị đã được các nhà nghiên cứu lắp ghép lại.

Phát hiện kho báu vàng thuộc diện lớn nhất thế giới trị giá gần 100.000 tỷ đồng - 3
Chiếc mũ bằng vàng sau khi được ghép lại bởi các nhà khảo cổ học

Ngoài ra, còn có nhiều mũ giáp màu bạc bao gồm các miếng ghép tai, các nắp và mào.

Mũ giáp từ thời Anglo-Saxon cực kỳ hiếm ở Anh và đây chỉ là chiếc thứ năm được phát hiện từ trước tới giờ.

Các chuyên gia đã phải làm việc trong ba ngày để lắp ráp lại khoảng 1.500 tấm bạc mỏng manh, dễ vỡ thành các bộ phận của mũ giáp và các chi tiết khác.

 

Theo Daily Mail