Điểm tin kỷ lục: Phiên đấu giá nghệ thuật đắt nhất thế giới

31-01-2020

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Trong một cuộc đấu giá nghệ thuật, một bức tranh đã được bán đấu giá hồi tháng 10 với giá 11,1 triệu euro.

Kết quả hình ảnh cho bức tranh Devolved Parliament

Bức tranh sơn dầu nổi tiếng "Devolved Parliament" (tạm dịch Quốc hội thoái hóa) của nghệ sĩ bí ấn có nghệ danh Banksy đã được đấu giá tại nhà Sotheby’s ở London, Anh vào hôm 3/10. Sau những cuộc so kè gay cấn, bức họa đã thuộc về chủ nhân mới với mức giá 9.879.500 Bảng (hơn 283 tỷ đồng). Mức giá được xem là "siêu khủng", vượt xa so với kỳ vọng ban đầu của nhà đấu giá, khi dự đoán chỉ thu về từ 1,5 - 2 triệu Bảng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay cho một tác phẩm của Banksy.

 

Giá kỷ lục cho bức tranh sơn dầu của danh họa Banksy - Ảnh 1.

Bức tranh "Devolved Parliament" được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby's. Nguồn: Reuters

Bức tranh "Devolved Parliament" được người nghệ sĩ chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng sáng tác vào năm 2009. Bức tranh mô tả trụ sở Quốc hội Anh có chiều dài 4,2m và rộng 2,5m.

Giá kỷ lục cho bức tranh sơn dầu của danh họa Banksy - Ảnh 2.

Bức tranh "Girl with Balloon" tự hủy ngay sau khi đấu giá thành công. Nguồn: Reuters

Trước đó, hồi tháng 10/2018, một bức tranh khác của Banksy cũng từng gây xôn xao bởi màn "chơi khăm" không tưởng. Bức tranh "Girl with Balloon" (tạm dịch Cô bé và Bóng bay) đã được bán thành công với mức giá 1,04 triệu Bảng. Tuy nhiên, ngay khi thỏa thuận đấu giá thành công, tính năng tự hủy đã được kích hoạt, biến tác phẩm nghệ thuật trở thành đống giấy vụn. Sau đó, chính Banksy thừa nhận đã lắp đặt thiết bị hủy tài liệu bên dưới khung tranh, do không muốn công chúng tiếp cận rộng rãi với nghệ thuật của mình.

 


Theo: VTV24