Điểm tin kỷ lục: Quốc gia nhỏ nhất trên thế giới - Dân số chưa đến 1.000 người

01-10-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Vatican được thế giới công nhận là quốc gia có diện tích tự nhiên nhỏ nhất thế giới, với chỉ khoảng 44 ha.

Thành Vatican, tên chính thức: Thành quốc Vatican là một quốc gia có chủ quyền với lãnh thổ bao gồm một vùng đất có tường bao kín nằm trong lòng thành phố RomaÝ. nó nằm trên ngọn đồi Vatican, ở phía tây bắc của Rome, vài trăm mét phía tây sông Tiber. Vatican có đường biên giới (tổng cộng dài 3.2 km hay 2 dặm, tất cả đều nằm trong nước Ý) là một bức tường thành được xây dựng nhằm bảo vệ Giáo hoàng khỏi các thế lực tấn công từ bên ngoài. 

Kết quả hình ảnh cho Vatican

 

Với diện tích khoảng 44 hécta (110 mẫu Anh).Theo Vatican City State, dân số nước này hiện khoảng 800 người. Trong đó, 450 người có quốc tịch Vatican, số còn lại cư trú tạm thời hoặc vĩnh viễn nhưng không có quyền công dân.

Quốc gia này được thành lập năm 1929 theo Hiệp ước Latêranô với tư cách là hậu thân của Quốc gia Giáo hoàng vốn rộng lớn hơn tồn tại từ năm 756 đến năm 1870. Vì được vị Giám mục Rôma (tức giáo hoàng) lãnh đạo nên Thành Vatican chính thức là một nền quân chủ thần quyền. 

 

Kết quả hình ảnh cho Vatican

 

Các viên chức cao cấp nhất của nhà nước này đều là các giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo Rôma xuất thân từ nhiều quốc gia khác nhau. Theo Telegraph, đội vệ binh Thụy Sĩ “The Swiss Guard” là những người chịu trách nhiệm bảo vệ Đức Giáo hoàng - người đứng đầu Vatican và sự an toàn của Vatican nói chung. Đội quân này gồm hơn 100 người, thường xuyên đi tuần, canh phòng cẩn mật cho Vatican.

Trong thành phố còn có các công trình quy mô lớn như Vương cung thánh đường Thánh Phêrô với quảng trường của nó, nhà nguyện Sistina và Bảo tàng Vatican. Chúng là nơi lưu trữ một số bức tranh và tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất thế giới.

Kết quả hình ảnh cho Vương cung thánh đường Thánh Phêrô

 

Nền kinh tế của Vatican độc đáo ở chỗ nó được tài trợ bằng việc bán tem bưu chính và đồ lưu niệm du lịch, lệ phí tham quan bảo tàng và bán các ấn phẩm tôn giáo và văn hóa. Vatican không có đơn vị tiền tệ riêng của mình, thay vào đó, họ sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Euro) là đơn vị tiền tệ chính thức.

Nguồn ảnh: Internet


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn