Điểm tin kỷ lục: Thành phố chìm nhanh nhất thế giới

23-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Thành phố lớn nhất bang Louisiana (Mỹ) đang chìm dần và có tốc độ chìm nhanh nhất thế giới.

Theo nghiên cứu của NASA năm 2016, khu vực trung tâm của New Orleans đang chìm với tốc độ 5cm mỗi năm, và có nguy cơ bị ngập nước hoàn toàn vào năm 2100. 

Kết quả hình ảnh cho new orleans

 

New Orleans là một thành phố lớn nằm về phía nam tiểu bang Louisiana, bên con sông dài uốn khúc Mississippi. Nhiều thành phố ở các cửa sông đang có xu hướng lún từ từ. Chỉ cần một cơn bão mạnh là chúng có thể bị ngập dưới biển nước, rồi biến thành bình địa. New Orleans - đang đứng trước nguy cơ này: Cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ, một hecta đất ở đây lại biến mất.

Kết quả hình ảnh cho thành phố new orleans chìm

 

Hàng trăm nghìn bao tải cát được chất thành con đê dài, cao trên 3 mét, để ngăn cản những cơn sóng dữ dội. Nếu đê này bị vỡ, toàn bộ New Orleans sẽ bị vùi sâu 6-7 mét dưới biển nước, và khi nước rút đi, vùng đất sẽ biến thành bình địa với hàng nghìn xác chết.

Dưới tác động của nhiều yếu tố khác nhau, thành phố vẫn tiếp tục lún sâu xuống. Theo đà này, mỗi năm sẽ có khoảng 60-70 km2 đất bị vùi xuống biển nước. 

Kết quả hình ảnh cho new orleans

 

Cứ khoảng 2 tiếng đồng hồ, New Orleans lại mất một hecta đất. Và, với mỗi mảnh đất biến đi, nguy cơ New Orlean bị chìm càng tăng. Các nhà nghiên cứu ở Đại học Louisiana (Mỹ) đã dùng máy tính mô phỏng hàng trăm khả năng có thể xảy ra với thành phố này. Họ rút ra kết luận, trong trường hợp New Orleans bị ngập, số người chết sẽ không thấp hơn con số 100.000.

Kết quả hình ảnh cho thành phố new orleans chìm

 

Năm nào cũng có những con sóng mạnh ập vào thành phố. Con sóng thần Betsy năm 1965 đã làm hàng nghìn người chết và nhiều phần của thành phố bị ngập tới 3 mét. Năm 1998, cơn bão Georges chỉ chớm chạm vào New Orleans, nhưng đã gây thiệt hại nhiều tỷ USD.

Kết quả hình ảnh cho new orleans

 

New Orleans chìm đắm không những đe dọa tính mạnh con người, mà chắc chắn còn gây ra thiệt hại không nhỏ về kinh tế và môi trường. Ở bờ biển Louisiana có khoảng một phần ba các loại cá và hải sản của nước Mỹ. Một phần năm lượng dầu thô và một phần tư khí đốt được khai thác ở đây. Vùng này cũng là nơi trú đông của 70% loài chim nước của Mỹ.

Kết quả hình ảnh cho new orleans

 

New Orleans với số dân 496,938 (theo thống kê dân số năm 1990), là một thành phố lớn nhất trong tiểu bang Louisiana và cũng là một trong những thành phố chính của miền nam Hoa Kÿ. Thành phố, dài 177 cây số (110 mi), được thành lập trên khoảng độ cao gần cửa sông Mississippi, cao hơn mặt biển từ 3.65 m (12 ft) đến độ thấp là 2 m (6.5 ft). 

Kết quả hình ảnh cho new orleans

 

Vì vậy hệ thống nước, ống cống, và đập nước đã được xây dựng khéo léo để bảo vệ thành phố khỏi bị lụt lội. New Orleans là một trong những hải cảng lớn nhất của thế giới và được xếp hàng đầu trong nước Hoa Kÿ vì hàng năm có thể nhập cảng đến hàng triệu tấn hàng hóa. 

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn