Điểm tin kỷ lục: Thành phố Lhasa - Thành phố cao nhất thế giới

29-08-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Thành phố Lhasa là nơi ở truyền thống của các Dalai Lama và các cung Potala và Norbulingka trong Phật giáo Tây Tạng được xem là các trung tâm linh thiêng nhất ở Tây Tạng.

Lhasa, nơi mà trời đất như hòa làm một, những đám mây khổng lồ không đủ để che đi đền chùa to lớn và uy nghiêm. Lhasa, “thành phố của ánh nắng” với 3000 giờ nắng trong năm. Nhưng hơn hết, Lhasa là cội nguồn của Phật giáo, là nơi hàng tỉ người mộ đạo trên thế giới đều mong một lần được hành hương về đất Phật. Lhasa, vùng đất linh thiêng và kỳ bí.

Potala Palace

 

Lịch sử Lhasa ghi lại rằng, bắt đầu từ thế kỷ thứ 7, Tùng Tán Cương Bố trở thành vua của Vương quốc Tây Tạng hùng mạnh xuất phát từ thung lũng sông Yarlung. Năm 641, vua Songtsan Gampo lên ngôi, thành hôn với Công chúa Văn Thành của triều đình nhà Đường. Từ đây, những công trình kiến trúc Phật giáo vĩ đại cùng những tác phẩm tuyệt mỹ về Đức Phật được xây dựng nở rộ ở Tây Tạng.

 

Tour Tây Tạng Huyền Bí - Thánh Hồ Namtso - Migola Travel

 

Dấu mốc Lhasa trở thành thủ phủ của Tây Tạng bắt đầu vào đời Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 Lobsang Gyatso (1617–1682), ngài đã chinh phục Tibet và dời trung tâm hành chính của ông về Lhasa, và thành phố này trở thành thủ đô chính trị và tôn giáo của Tây Tạng. Và đến với Lhasa hôm nay, du khách vẫn còn vinh dự được chiêm ngưỡng nhiều công trình Phật giáo từ thế kỷ thứ 7.

Thành phố này có khoảng 255 000 người dân, ở độ cao vào khoảng 3 650 m (11 975 ft), là một trong những thành phố cao nhất trên thế giới. Lhasa theo nghĩa đen là "nơi ở của thần linh", mặc dù các tài liệu cổ tiếng Tây Tạng và các bản khắc cho thấy ban đầu nơi này được gọi là Rasa, nghĩa là "nơi của triều đình".

du lịch tây tạng giá rẻ

 

Những dãy núi xung quanh thành phố cao đến 5 500 m (18.000 ft). Dòng sông Kyi (hay là Kyi Chu), một nhánh của sông Yarlung Zangbo), chảy xuyên qua thành phố. Sông Lhasa bên cạnh thành phố được biết đến bởi dân địa phương như là "những đợt sóng xanh đang reo vui". Nó chảy qua những đỉnh núi tuyết phủ và những suối nhỏ trong dãy núi Nyainqentanglha, kéo dài đến 315 km. Sông này cuối cùng đổ vào sông Yarlung Zangbo tại Qüxü, tạo thành một khu vực phong cảnh rất đẹp.

 


Nhi Huỳnh (Tổng hợp)/Kyluc.vn