Điểm tin kỷ lục:Tìm hiểu bức tranh đắt nhất thế giới trên siêu du thuyền của thái tử Saudi

23-09-2019

[VIETKINGS - ĐIỂM TIN KỶ LỤC]: Bức họa đắt nhất thế giới - kiệt tác Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci, được cho là nằm trên siêu du thuyền của thái tử Saudi, Mohammed bin Salman.

Theo Guardian, sau khi được bán với giá kỷ lục 450 triệu USD từ nhà đấu giá Christie's New York vào năm 2017, vị trí chính xác của bức tranh Salvator Mundi đã trở thành một điều bí ẩn vì nó chưa từng xuất hiện trước công chúng kể từ thời điểm đó.

Hôm 11/6, Artnet - tập đoàn truyền thông chuyên phụ trách đưa tin về ngành mỹ thuật, tuyên bố bức họa 500 năm tuổi đang được lưu giữ bên trong du thuyền Serene của Thái tử Saudi Mohammed bin Salman. Bản thân chiếc du thuyền dài 134 mét có giá trị ước tính lên tới 565 triệu USD.

Artnet cho biết "hai chuyên gia liên quan đến giao dịch này" đã nói với các phóng viên rằng "tác phẩm bị chuyển đi vào giữa đêm khỏi chiếc máy bay của Thái tử MBS và được mang tới du thuyền của ông, chiếc Serene".

Buc tranh dat nhat the gioi tren sieu du thuyen cua thai tu Saudi hinh anh 1
Du thuyền Serene của Thái tử Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: BEAM.

Bức Salvator Mundi (dịch từ tiếng Latin có nghĩa là Cứu tinh của thế giới), từng là tâm điểm trong một cuộc tranh luận gay gắt về tác giả đích thực của nó. Nhiều ý kiến cho rằng bức họa được vẽ bởi một trong những trợ lý của Leonardo da Vinci chứ không phải do thiên tài người Italy tạo nên. Sau cuộc đấu giá tại New York, bức họa được lên kế hoạch trưng bày tại viện bảo tàng Louvre ở Paris vào tháng 9/2018.

Kết quả hình ảnh cho bức tranh Salvator Mundi

"Sau một thời gian dài chưa được khám phá, kiệt tác này là món quà của chúng tôi đối với thế giới. Chúng tôi mong muốn chào đón mọi người gần xa đến chứng kiến vẻ đẹp của nó", ông Mohammed Khalifa al-Mubarak, người đứng đầu sở văn hóa và du lịch Abu Dhabi từng nói vào tháng 6//2018.

Tuy nhiên, chỉ vài tuần trước ngày ấn định xuất hiện ở Louvre, buổi trưng bày bất ngờ bị hoãn và chưa có thông tin về lịch trưng bày mới.

Đại sứ quán Saudi tại London và Washington từ chối trả lời yêu cầu bình luận của Guardian. Người phát ngôn của nhà đấu giá Christie's cũng không bình luận về địa điểm hoặc nguồn gốc của bức họa.

Sau cuộc đấu giá đình đám năm 2017, danh tính người mua bức họa vẫn là một bí mật cho đến khi tờ New York Times tiết lộ rằng nó được mua bởi một thành viên ít được biết đến của hoàng gia Saudi là Hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud.

Kết quả hình ảnh cho du thuyền Serene của Thái tử Saudi Mohammed

 

Người này là bạn thân của Thái tử Mohammed bin Salman và ngay sau cuộc đấu giá, Hoàng tử Bader đã trở thành bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Saudi.

Marrine Traffic, ứng dụng theo dõi các tàu biển bao gồm cả những siêu du thuyền, cho thấy tàu Serene đang ở cảng Said, một thành phố của Ai Cập nơi Kênh đào Suez gặp biển Địa Trung Hải.

Đang có một xu hướng ngày càng phát triển khi các tỷ phú bắt đầu giữ những kiệt tác hội họa trên siêu du thuyền của họ. Sheikh Mansour bin Zayed al-Nahyan, chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Manchester City và là phó thủ tướng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), sở hữu hàng trăm tác phẩm trên chiếc du thuyền Topaz trị giá 350 triệu bảng Anh (tương đương 443 triệu USD) của ông.

Tỷ phú Joe Lewis, người vừa đến thăm Việt Nam cùng du thuyền Aviva của mình, cũng treo một số bức tranh nổi tiếng trên chiếc du thuyền này.


Theo Sơn Trần - zing.vn