Diện kiến “phù thủy” chế “đầu người” nổi tiếng nhất nước Mỹ

05-10-2017

Landon Meier - một nghệ nhân thất nghiệp dùng phần mềm điêu khắc, kỹ thuật in 3D và mạng xã hội để sáng tạo ra một sự nghiệp thương mại phát triển với tốc độ chóng mặt. Ông được mệnh danh là “Phù thủy tạo đầu người giả” kỳ lạ nhất nước Mỹ...

Diện kiến “phù thủy” chế “đầu người” nổi tiếng nhất nước Mỹ

Landon Meier trong tầng hầm trong tư gia ở Denver, Colorado
 

Bước chân vào nhà Landon Meier ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado (Mỹ), quý vị sẽ rất “sốc” khi tận mắt chứng kiến một cái bàn chứa đầy những “thủ cấp” đặt la liệt ngay cửa trước, từ “thủ cấp” của Tyrion Lannister trong bộ phim “Trò chơi vương quyền” nổi tiếng toàn thế giới đến “thủ cấp” của tay đấm quyền Anh nổi tiếng một thời Mike Tyson.

Hốt bạc từ ... nghề lạ

Landon Meier vừa ăn uống ngon lành với các con vừa điềm nhiên làm cái “nghề không giống ai”, gần đó là một cái “thủ cấp” trẻ em đang khóc, nhìn nổi cả da gà, và đó là một trong những thứ đã làm thay đổi sạch cuộc đời của Meier cách đây 6 năm. 

Chiếc mặt nạ đứa trẻ đang khóc đã tạo hiệu ứng bất ngờ cho nghệ sĩ biểu diễn thị giác kiêm nhà làm phim Jilian Mayer trong một video gây bão trên kênh YouTube hồi năm 2011 mang tựa đề “Tôi là bà nội/ ngoại của bạn”.

Các khuôn mặt nạ đầu người Hyperflesh được trưng bày ngay tại bàn làm việc của Landon Meier ngay tại tư gia

Khi chiếc mặt nạ này xuất hiện trên màn hình, khán giả thất thanh tưởng như đang xem một đoạn phim kinh dị. Landon Meier trạc tuổi 41, giải thích: “Chiếc mặt nạ khiến người ta như gặp ác mộng ngay ban ngày. Tôi muốn tạo ra một trải nghiệm siêu thực cho bất kỳ ai nhìn vào. Và đó là thứ nghệ thuật mà tôi đang dấn thân”.

Sự thành công của đoạn video 63 giây đã khiến tên tuổi ông nổi như cồn. Landon Meier giãi bày: “Mạng xã hội đóng góp 100% vào nghề của tôi. Tôi từng thất nghiệp suốt 2 năm nhưng chỉ qua 1 đêm đã có khoảng 10 người gửi email, yêu cầu tôi làm ra những chiếc mặt nạ đầu người sao cho giống y những nhân vật mà họ có coi trên các video. Nó trở thành công việc toàn thời gian của tôi”.  

Chủ yếu làm từ cao su hoặc silicon, dòng mặt nạ đầu người “hệt như thật” (Hyperflesh) của Landon Meier đã khiến hết thảy “sốc” và ai cũng ước ao được sở  hữu 1 hoặc nhiều cái như thế. Ngay khi vừa nhìn thấy cái mặt nạ đầu người giống hệt mình, nam diễn viên Charlie Sheen bèn quyết định mua ngay trong mùa Halloween.

Mặt nạ nghệ sĩ Walter White ngay cạnh bức ảnh của Donald Trump

Nhớ về việc làm mặt nạ đầu người cho võ sĩ quyền Anh Mike Tyson, Landon Meier tếu táo cho biết: “Nhìn này, ông ấy (Mike Tyson) đang cười tôi. Ở đây là một ý tưởng, ngay cả khi quý vị mang mặt nạ y hệt như người nổi tiếng, thì vẫn được đám đông chú ý đến”. 

Chế “mặt nạ” của chính trị gia

Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ gay cấn hồi năm 2016, Landon Meier đã tóm được cơ hội làm ăn. Lần đầu tiên, ông sử dụng phần mềm điêu khắc kỹ thuật số Zbrush để tái tạo ra những hình ảnh gương mặt thông dụng rồi in ra bằng máy in 3D, rồi tung ra dòng mặt nạ Hyperflesh là các khuôn mặt đầu người giả y hệt các chính trị gia tên tuổi ngay mùa Xuân 2016: Donald Trump, Hillary Clinton và Bernie Sanders.

Ông Meier tâm sự: “Việc này mất cả ngày kỳ công làm ra. Khi điêu khắc, tôi không nghĩ rằng mình sắp làm phiền ai đó”. Năm 2016 vừa qua, Landon Meier áp dụng các phương pháp mới để cho ra lò nhiều mặt nạ đầu người giống tân tổng thống Mỹ, Donald Trump, như tạc. 

Những khuôn mặt nạ em bé đang khóc của Meier

Tháng 4/2016, Meier đem đi triển lãm những chiếc mặt nạ đầu người giống như thật ngay tại Monsterpalooza – một hội chợ điện ảnh, trang điểm và những hiệu ứng đặc biệt – tại đó có 3 bức tượng bằng người thật của các ông Putin - dựng cao hơn ông Trump - và ông Kim, mỗi ông mặc một chiếc áo sơ mi có phác họa cảnh một vụ nổ bom nguyên tử. “Tôi đang dự định tăng lượng mặt nạ bán lên gấp 5 lần ngay trong năm 2017 này. Mặt nạ đầu người của ông Donald Trump đang là một hiện tượng bestseller”. 

Kỹ thuật độc đáo

Nghệ nhân Meier khẳng định: “Những chiếc mặt nạ đầu người của tôi được chế tác cẩn thận hơn một số mặt nạ trong các cuốn tiểu thuyết. Đây là những tác phẩm điêu khắc, những kiệt tác nghệ thuật. Nó không chỉ là tượng đặt trên bếp lò sưởi mà có thể trang trí trong văn phòngv.v...”. 

Trong một góc xưởng đặt ở tầng hầm, nghệ nhân Meier có một chiếc bàn với một chiếc màn hình “khủng”. Đầu tiên, ông sử dụng chương trình Zbrush để hiển thị không gian 3 chiều của một quả bóng màu xám. Meier sử dụng con trỏ để chạm và kéo quả bóng, làm hiện ra một khuôn mặt trên nền đất sét chỉ trong vài giây.

Landon Meier chế tạo ra mặt nạ của Donald Trump

Ông sử dụng các bức ảnh được tải từ mạng Internet trên cái hình ảnh vừa tạo ra bằng phần mềm để đảm bảo tính chính xác. Phần mềm cũng cho phép Meier thực hiện chính xác đến kinh ngạc các chi tiết tinh tế nhất của những cái mặt nạ đầu người, các chi tiết ăn khớp đến cả nếp nhăn và khuôn mặt. Và phải mất tới 1 tuần làm việc quần quật để tạo ra hình ảnh khuôn mặt xác thực. 

Khi hoàn thiện, máy in 3D sẽ hoạt động, tạo ra đặc tính khuôn mặt ngay trên cái màn hình lớn. Kế tiếp, Landon Meier sử dụng kết quả của máy in 3-D để cho ra một cái khuôn, sơn mặt trong bằng silicone, đặt các phần màu lên những khu vực cụ thể trên khuôn mặt để cho ra một dạng khuôn mặt “người” nhất.

Sau 48 tiếng đồng hồ, silicone được gỡ ra nhưng sau đó Meier mất cả tuần lễ để hoàn thiện, bao gồm sơn và cấy tóc. Meier sử dụng thiết bị kim nhiều mũi, lông mày được khâu rất công phu, tóc được đính cố định một cách tự nhiên trên cái đầu giả. Cẩn thận hơn, Meier còn lấp đầy silicon vào trong hộp sọ để che đi cái gọi là “sẹo do phẫu thuật não”. 

Landon Meier là người say mê các họa sĩ thuộc trường phái siêu thực như Salvador Dalí và Francis Bacon. Với các bức hội họa, Meier khẳng định: “Qúy vị đang tạo ra ý tưởng về một không gian 3 chiều. Nhưng trong nghệ thuật điêu khắc, quý vị đang sáng tạo ra thế giới 3 chiều”.

Landon Meier đang khâu lông mày cho mặt nạ đầu người của Donald Trump với tỷ lệ chính xác cao nhất 

Sau khi có được tấm bằng Đại học mỹ thuật, đầu thập niên 2000, Landon Meier làm nghề cho vay và nhân viên giao bánh Pizza, rồi tình cờ học làm mặt nạ từ một cặp nghệ nhân địa phương. Tên tuổi của Meier mới được biết đến khi đoạn video của nghệ sĩ Jillian Mayer tung lên Youtube đã làm thay đổi cuộc đời ông.

Các loại mặt nạ đầu người của các chính khách nổi tiếng giờ đây đang giúpMeier phát tài. Ông bộc bạch: “Là một nghệ nhân, tôi muốn lột tả bản thân nhiều hơn. Tôi muốn tiến sâu vào thế giới mỹ thuật. Tôi đang có dự định mở một phòng trưng bày nghệ thuật sắp đặt. Tôi là người nhiều ước mơ”.../.


Theo Thanh Hải – Hải Nguyễn (tổng hợp) - Báo Pháp luật