Độc đáo phương pháp vẽ tranh dưới đại dương của nữ họa sĩ Dubai

21-03-2022

(kyluc.vn - worldkings.org) Olga Belka, quốc tịch Nga, là nghệ sĩ vẽ tranh dưới nước duy nhất trên thế giới và đã có 9 cuộc triển lãm cá nhân.

Với bình dưỡng khí và đồ dùng vẽ tranh, nghệ sĩ Olga Belka sắp đặt cho một ngày làm việc trong studio của mình - dưới nước, xung quanh là những con cá và rùa biển đầy màu sắc.

Belka là nghệ sĩ dưới nước đầu tiên trên thế giới ghi lại vẻ đẹp của sinh vật biển từ độ sâu của đại dương. Mặc dù cô đã vẽ tranh từ khi còn nhỏ, nhưng niềm đam mê với sinh vật biển của cô b���t đầu khi cô bắt đầu lặn biển vào năm 2016.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Belka nói với Khaleej Times tại World Art Dubai 2022, nơi tác phẩm nghệ thuật của cô được trưng bày lần đầu tiên ở Dubai: “Nhiều năm trước, tôi đã thử lặn biển và bị mê hoặc bởi vẻ đẹp dưới nước. "Đó là lúc tôi nhận ra mình có hai nghề đáng để kết hợp với nhau."

Để ở dưới nước đủ lâu để hoàn thành các tác phẩm, tất cả những gì cô ấy cần là một bình oxy và 30kg trọng lượng bổ sung.

Mỗi bức tranh yêu cầu từ bốn đến bảy lần lặn, với mỗi lần lặn kéo dài đến ba giờ. Nhưng đối với Belka, người đã hoàn thành 5.000 lần lặn biển, ở dưới nước là một hình thức thiền định và thế giới biển đã trở thành ngôi nhà thứ hai của cô.

Cô nói: “Mỗi lần đi lặn biển, tôi muốn ghi lại cảm xúc của mình, không chỉ các sinh vật biển. "Khi tôi vẽ tranh dưới nước, tôi ở trong một trạng thái tâm trí khác. Tôi trở thành một con người khác. Nếu tôi trưng bày tác phẩm nghệ thuật tôi vẽ dưới nước so với bức tranh tôi tạo ra trong một studio bình thường, mọi người sẽ nghĩ tác phẩm thuộc về hai nghệ sĩ khác nhau". 

Belka thường đi đến các đại dương khác nhau trên khắp thế giới, nhưng nói rằng phải lặn một chút để tìm đúng vị trí. Nơi sâu nhất mà cô ấy đã lặn là dưới Biển Đỏ 29 mét để vẽ một con rùa biển.

“Rất khó để làm việc ở vùng nước nông do thủy triều rung chuyển, nhưng khi tôi tìm thấy một quang cảnh thu hút sự chú ý của tôi ở độ sâu hai mét, tôi dừng lại và vẽ”.

Bí mật về tranh vẽ của Olga Belka

Kỹ thuật trộn sơn độc đáo của Belka, không hòa tan trong nước, cũng là một quy trình thân thiện với môi trường.

“Đó là bí mật của tôi” cô cười nói. "Sau nhiều lần thử nghiệm, tôi đã phát triển sơn gốc dầu không thấm nước có thể tồn tại lâu trên vải."

Vị trí hoàn hảo của cô thường là một khu vực dưới đáy biển cạnh san hô, nơi cô có thể "vẽ một cách yên tĩnh mà không làm phiền cá."

Trong khi chủ thể chính của cô là các sinh vật biển và san hô trôi nổi xung quanh mình, đôi khi cô cũng vẽ cảnh sân khấu và bố cục với các đạo cụ bổ sung để ghi lại những câu chuyện lấy cảm hứng từ truyện cổ tích.

Belka nói: “Tôi thích vẽ hoàn toàn từ thiên nhiên, nhưng đôi khi tôi thêm vào một yếu tố trí tưởng tượng của riêng mình.

“Đôi khi tôi bắt đầu vẽ một con cá, sau đó nó bơi lang thang. Nếu tôi không tìm thấy nó trong lần lặn tiếp theo, tôi sẽ xóa nó và thêm thứ khác ”.

Theo World Mark (worldmark.world) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)