Động thổ xây cung thiên văn cao nhất thế giới tại Tây Tạng

15-06-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Buổi lễ động thổ xây dựng Cung thiên văn Xizang, ở độ cao lớn nhất trên thế giới, đã diễn ra tại Lhasa, Khu tự trị Tây Nam Trung Quốc.

Cơ sở này dự kiến ​​sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 6 năm 2024, sẽ giúp cung cấp dữ liệu quan sát cho các hoạt động không gian.

Cung thiên văn đang được xây dựng ở độ cao khoảng 3.650 mét so với mực nước biển, được bao quanh bởi môi trường tốt cho việc quan sát. Trên mái của thiên văn sẽ có một kính thiên văn khúc xạ với đường kính lớn nhất thế giới (1,06 mét). Kính thiên văn này được cho là sẽ vượt qua kính thiên văn khúc xạ của Đài quan sát Yekes ở Mỹ, có đường kính 1,02 mét.

Ảnh minh họa

 

Đây là một bước đột phá lớn vì vẫn còn một số khó khăn kỹ thuật cần khắc phục và kính thiên văn hiện đang được phát triển, dữ liệu quan sát được từ cung thiên văn này cũng sẽ được sử dụng với dữ liệu từ các cơ sở khác để tính toán quỹ đạo của các vật thể bay trong không gian.

Có diện tích xây dựng hơn 11.500m2, thiết kế tổng thể lấy cảm hứng từ thiên thạch này vừa mang đậm tính khoa học công nghệ, vừa thể hiện phong cách kiến ​​trúc hiện đại.

Kính thiên văn dự kiến ​​sẽ được sử dụng rộng rãi, ngoài các mục đích khoa học như quan sát thiên văn, và từ góc độ khoa học phổ biến cho công chúng, nó sẽ hấp dẫn hơn do kích thước lớn và độ cao của mình.

Hơn 100.000 người sẽ được tìm hiểu khoa học thiên văn mỗi năm tại cung thiên văn này.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)