Đột nhập “Bảo tàng” bột ngọt đầu tiên tại Việt Nam xem có gì?

22-09-2022

Các thông tin thú vị về gia vị bột ngọt sử dụng trên toàn thế giới với tuổi đời hơn 100 năm được tái hiện ở "Bảo tàng" bột ngọt thu nhỏ vừa ra mắt tại Nhà máy Ajinomoto Biên Hòa.

Không chỉ là loại gia vị phổ biến trong căn bếp gia đình Việt, Bột ngọt Ajinomoto còn là loại gia vị sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới với lịch sử hơn 100 năm hình thành và cải tiến. Phòng trưng bày Bột ngọt tại nhà máy Ajinomoto Biên Hoà sẽ giúp bạn mở khóa các thông tin thú vị về lịch sử ra đời, quy trình sản xuất, sự phổ biến của bột ngọt trên thế giới và các bài báo khoa học và các ấn phẩm nghiên cứu về bột ngọt từ các nước phát triển trên thế giới.

Bên cạnh tham quan trực tiếp tại nhà máy, khách hàng có thể khám phá bảo tàng bột ngọt thông qua nền tảng tham quan từ xa 360 độ tại website: https://thamquannhamay.ajinomoto.com.vn/

Góc tham quan "có một không hai" tại nhà máy

Khác với các phân xưởng sản xuất khác trong khuôn viên nhà máy Ajinomoto Biên Hoà, bước vào "Bảo tàng" thu nhỏ bột ngọt, bạn sẽ bị thu hút bởi không gian ấn tượng với các hình ảnh và thiết kế bắt mắt về loại gia vị này.

Ở góc lịch sử ra đời bột ngọt, bạn có thể khám phá câu chuyện thú vị về quá trình phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate bởi Giáo sư Kikunae Ikeda tại Trường Đại học Hoàng gia Tokyo. Đây được xem là 1 trong 10 phát minh vĩ đại nhất của Nhật Bản thế kỷ 20 và đánh dấu cột mốc ra đời của Tập đoàn Ajinomoto lớn mạnh toàn cầu ngày nay với hàng ngàn sản phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, công ty Ajinomoto Việt Nam được thành lập từ năm 1991. Bên cạnh việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm thực phẩm để mang lại những bữa ăn ngon cho người dân Việt Nam, trong nhiều năm qua Ajinomoto Việt Nam đã mở rộng phạm vi sang lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, thông qua việc cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe cho người tiêu dùng, như sản phẩm từ axit amin cho người chơi thể thao, các thức uống chăm sóc sức khỏe, sản phẩm bổ sung vi chất dành cho trẻ em…

Đột nhập “Bảo tàng” bột ngọt đầu tiên tại Việt Nam xem có gì? - Ảnh 1.

Góc tìm hiểu vị Umami trong các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày.

Đến với góc thế giới vị umami trong thực phẩm, bạn sẽ được tiết lộ một sự thật thú vị về bột ngọt, đó chính là bột ngọt còn có tên gọi khác là gia vị umami. Vị umami (hay vị ngọt thịt) đặc trưng của bột ngọt là nhờ vào thành phần glutamate, một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên. Khách tham quan sẽ đắm chìm trong không gian trưng bày các loại thực phẩm quen thuộc như thịt cá hải sản, rau củ, sữa và các loại gia vị như nước mắm, nước tương… để khám phá sự phổ biến của glutamate trong thực phẩm.

 

Đột nhập “Bảo tàng” bột ngọt đầu tiên tại Việt Nam xem có gì? - Ảnh 2.

Góc khám phá sự phổ biến của bột ngọt AJI-NO-MOTO® trên toàn cầu.

Tại góc khám phá bột ngọt Ajinomoto trên thế giới, khách tham quan sẽ được xem và tìm hiểu đa dạng bao bì bột ngọt Ajinomoto của các quốc gia khắp các châu lục.

Đột nhập “Bảo tàng” bột ngọt đầu tiên tại Việt Nam xem có gì? - Ảnh 3.

Góc mô tả quy trình sản xuất bột ngọt AJI-NO-MOTO®.

Với những ai thắc mắc bột ngọt được sản xuất như thế nào, bạn có thể tìm thấy câu trả lời khi tham quan Góc quy trình sản xuất bột ngọt Ajinomoto. Với 2 nguyên liệu thiên nhiên quen thuộc là khoai mì và mía, bột ngọt AJI-NO-MOTO® được sản xuất bằng phương pháp lên như cách lên men giấm, sữa chua, phô mai… Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu về cách áp dụng chu trình sinh học khép kín trong sản xuất Bột ngọt AJI-NO-MOTO® qua việc phát triển các sản phẩm đồng hành là phân bón sinh học, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đóng góp cho ngành nông nghiệp và phát triển nguồn thực phẩm tại Việt Nam của Ajinomoto Việt Nam.

Đột nhập “Bảo tàng” bột ngọt đầu tiên tại Việt Nam xem có gì? - Ảnh 4.

Góc chia sẻ thông tin khoa học về bột ngọt tại phòng trưng bày.

Cuối cùng, Góc thông tin khoa học và nghiên cứu về bột ngọt có thể giúp bạn xóa tan những lầm tưởng về bột ngọt. Các tài liệu nghiên cứu được trưng bày tại đây bao gồm các đánh giá về tính an toàn của bột ngọt đối với mọi đối tượng, độ tuổi của các tổ chức y tế và sức khoẻ trên thế giới, khẳng định tác dụng hiệu quả của bột ngọt trong việc duy trì chế độ ăn giảm muối, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Tham quan từ xa, trải nghiệm thật gần

Toàn bộ không gian trưng bày thú vị của "Bảo tàng" bột ngọt đã được số hoá để có thể tham quan từ xa nhưng vẫn có được trải nghiệm chân thật nhờ hình ảnh 360 độ của Nền tảng tham quan từ xa do Ajinomoto Việt Nam phát triển từ tháng 6/2021.

Với công nghệ số hoá không gian ba chiều, người tiêu dùng có thể tham quan thực tế hai nhà máy Ajinomoto Long Thành và Biên Hoà một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không bị giới hạn về không gian và thời gian.

Theo Báo Tổ Quốc

http://ttvn.toquoc.vn/dot-nhap-bao-tang-bot-ngot-dau-tien-tai-viet-nam-xem-co-gi-20220921155123862.htm