Dự án đường hầm dẫn nước dài nhất thế giới đưa nước từ Đập Tam Hiệp dến Bắc Kinh

29-07-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Là một phần của kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ, Trung Quốc đã khởi xướng một dự án đào đường hầm mới để vận chuyển nước từ đập Tam Hiệp đến Bắc Kinh.

Đường hầm Yinjiangbuhan sẽ vận chuyển nước từ đập Tam Hiệp, đập lớn nhất thế giới, đến sông Han, một nhánh chính của sông Dương Tử. Sau khi đến hồ chứa Đan Giang Khẩu ở hạ lưu sông Hán, nước sẽ chảy về phía bắc đến Bắc Kinh qua đường trung tuyến của Dự án chuyển h��ớng nước từ Nam sang Bắc, một con kênh mở dài 1.400 km (870 dặm).

Päijänne, đường hầm dẫn nước dài nhất Phần Lan, kéo dài 120 km xuyên qua nền đá sâu tới 130 m. Đường hầm Yinjiangbuhan dài gần gấp đôi và sẽ đạt độ sâu lên tới 1.000 mét.

Theo báo cáo, dự án sẽ mất một thập kỷ để hoàn thành và tiêu tốn 60 tỷ nhân dân tệ (8,9 tỷ USD).

Nguồn nước ở Trung Quốc được phân bổ không đồng đều. Lũ lụt thường xuyên xảy ra ở phía đông và nam của đất nước, trong khi tình trạng khan hiếm nước đã hạn chế nghiêm trọng sự phát triển kinh tế và sản xuất nông nghiệp ở phía tây và phía bắc của đất nước. Ngoài ra, sự đình trệ kinh tế của đại dịch buộc chính phủ phải tham gia vào các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng quy mô lớn để kích thích tăng trưởng.

Theo Liang Shumin, chuyên gia kinh tế và phát triển tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, toàn bộ chiều dài đường hầm và kênh đào đang được xây dựng hoặc theo kế hoạch dẫn nước ở Trung Quốc có thể lên tới khoảng 20.000 km.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng liệu các dự án này có nên được xây dựng hay không vẫn còn đang tranh cãi. Theo dự đoán của Liang, các dự án sẽ tiêu tốn của người nộp thuế hơn 9 nghìn tỷ nhân dân tệ trong 30 năm tới, chiếm khoảng 8% GDP của cả nước vào năm ngoái.

Hơn nữa, ông tin rằng cơ sở hạ tầng có thể làm tăng sản lượng lương thực hàng năm của Trung Quốc lên hơn 540 triệu tấn, gần bằng toàn bộ sản lượng nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thời điểm hiện tại.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)