Du lịch Thái Lan tái thiết lập chương trình “Test & Go”

27-01-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Trong cuộc họp ngày 20/1, Trung tâm Xử lý tình hình Covid-19 Thái Lan (CCSA) thông báo, nước này đã quyết định nối lại chương trình “Test & Go” (Xét nghiệm và Lên đường) kể từ ngày 1/2, đồng thời mở rộng đối tượng đủ điều kiện tham gia ra tất cả các nước và khu vực thay vì chỉ 63 như trước đây.

Du lịch Thái Lan. Ảnh minh họa

Trước đó, chương trình “Test & Go” cho phép khách du lịch nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ chỉ phải ở lại 1 đêm trong khách sạn nếu xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính. “Test & Go” đã giúp Thái Lan thu hút khoảng 350 nghìn lượt du khách chỉ trong 2 tháng, tuy nhiên chương trình này đã bị đình chỉ vô thời hạn hôm 7/1 sau khi biến chủng Omicron xuất hiện và sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

Phát ngôn viên của CCSA Taweesilp Wisanuyothin cho biết, theo quy định mới, du khách sẽ phải thực hiện 2 lần xét nghiệm RT-PCR, lần 1 thực hiện vào ngày đầu tiên đến Thái Lan và lần 2 vào ngày thứ 5 sau khi đến, thay vì chỉ phải xét nghiệm 1 lần như trước đây. Như vậy, du khách sẽ cần trình chứng nhận đặt phòng khách sạn đủ điều kiện cho ngày thứ nhất và ngày thứ 5 (có thể là khác khách sạn), biên lai trả trước chi phí 2 lần xét nghiệm cùng hộ chiếu vaccine.

Cũng từ ngày 1/2, các khu vực du lịch theo mô hình “Sandbox” sẽ được mở rộng thêm 2 tỉnh là Trat (Koh Chang) và Chonburi cùng với những khu vực được phê duyệt trước đó là Phuket, Krabi, Pang Nga, Surat Thani (Koh Samui, Koh Pa Ngan, Koh Tao).

Cuộc họp ngày 20/1 của CCSA cũng đã xem xét đánh giá và trình bày từ Bộ Y tế về tình hình chung toàn cầu và khu vực về sự lây lan của biến thể Omicron. Theo đó, tình hình ở Thái Lan cũng tương tự như trên thế giới, các ca nhiễm mới đã tăng nhưng với tỷ lệ có thể kiểm soát được và hiện đang ổn định với xu hướng giảm. Số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng cũng đang ổn định và tỷ lệ tử vong nói chung thấp hơn so với biến thể Delta.

Do đó, CCSA đã đồng ý điều chỉnh việc phân vùng cho các biện pháp kiểm soát dịch bệnh từ ngày 24/1. Số lượng vùng kiểm soát (màu cam) sẽ giảm từ 69/77 tỉnh xuống 44 tỉnh và số lượng vùng kiểm soát cao (màu vàng) sẽ tăng lên 25 tỉnh, trong khi số lượng khu vực du lịch thử nghiệm hoặc tham gia chương trình “Sandbox” là 8 tỉnh. Tất cả các khu vực sẽ phải tiếp tục tuân thủ những quy định về phòng chống Covid-19.

Giới chức Thái Lan cũng mở rộng thời gian các nhà hàng được phép phục vụ đồ uống có cồn đến 11 giờ tối thay vì 9 giờ tối như trước. Tuy nhiên, các quán bar và câu lạc bộ đêm sẽ vẫn đóng cửa.

Trong 2 năm qua, Thái Lan đã thử nghiệm một số kế hoạch nhằm cố gắng hồi sinh lĩnh vực du lịch. Theo một báo cáo, lượng du khách đến Thái Lan năm 2021 chỉ chiếm khoảng 0,5% so với con số kỷ lục gần 40 triệu lượt vào năm 2019.

Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho rằng việc mở lại chương trình “Test & Go” có thể giúp nước này thu hút ít nhất 8 triệu lượt du khách quốc tế trong năm nay với mức doanh thu khoảng 480 tỷ baht (khoảng 14,5 tỷ USD).

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn