Dubai tạo dựng hệ sinh thái Metaverse

17-01-2023

(kyluc.vn) Dubai đã trở thành mảnh đất đầu tiên trên thế giới quyết định thiết lập trụ sở chính quyền trên Metaverse.

Metaverse, hay không gian Internet 3 chiều, là một khái niệm còn khá mới mẻ nhưng đang tạo ra một sự quan tâm lớn. Mới đây, Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã trở thành mảnh đất đầu tiên trên thế giới quyết định thiết lập trụ sở chính quyền trên Metaverse. Không chỉ có vậy, tiểu vương quốc này còn đang xây dựng nguyên một bản sao Dubai ảo trong thế giới kỹ thuật số 3 chiều.

Đến Dubai giờ đây, người ta sẽ có thể tìm thấy cả một hệ sinh thái Metaverse đang được tạo dựng và phát triển.

 

 

Những buổi biểu diễn trên Metaverse đang dần trở thành một phần trong đời sống nghệ thuật tại Dubai. Thanh âm và nhạc cụ không còn xa lạ nhưng nay được phủ một sắc màu công nghệ, đưa đến những không gian trải nghiệm mới mẻ.

Anh Roman Rappak từ Công ty Tổ chức sự kiện trên Metaverse Mirocolabs cho biết: "Cùng tham dự buổi trình diễn tại đây, chúng tôi có những khán giả từ tận Na Uy hay Mexico. Chúng tôi không cho rằng trình diễn nghệ thuật trên Metaverse sẽ có thể thay thế được các show diễn truyền thống. Nhưng điều chúng tôi hướng đến là kết hợp không gian nghệ thuật ngoài đời thực và Metaverse để mang đến thêm cơ hội thưởng thức cho những khán giả ở xa, những người tàn tận hay vì điều kiện kinh tế không thể trực tiếp tới xem những chương trình này".

Metaverse hay Internet không gian 3 chiều mang đến những cảm giác sống động hơn, được kỳ vọng sẽ ngày càng xoá nhoà đi khoảng cách địa lý. Những lĩnh vực được Dubai tập trung ưu tiên xây dựng trong hệ sinh thái Metaverse là thương mại, du lịch và giáo dục. Như Shopdoc - một nền tảng Metaverse dành riêng cho các nhà trường tại Dubai, sau một thời gian đi vào hoạt động, các nhà quản lý đã nhận thấy nhiều ưu thế.

Anh Zulfikar Ali - Giám đốc điều hành dự án giáo dục Shopdoc - cho rằng: "Chúng ta đã có những lớp học truyền thống và lớp học từ xa, với các công nghệ như gọi video. Giờ đây, chúng tôi quyết định tiến thêm một bước, đưa đến những trải nghiệm lớp học kỹ thuật số thực sự sống động, nơi mà mỗi học sinh có thể ngồi ở bất cứ đâu nhưng vẫn có thể nhìn thấy từng bạn bè, giáo viên của mình như ngay bên cạnh".

Hiện chính quyền Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cùng với Dubai cũng đã thiết lập trụ sở Bộ Kinh tế trên Metaverse.

Dubai dự báo, đến năm 2030, Metaverse sẽ tạo ra cho họ trên 40 nghìn việc làm và khoảng 4 tỷ USD mỗi năm. Và Dubai cũng sẽ xây dựng cho mình nguyên một thành phố Dubai ảo trên Metaverse nhằm có thể chiếm lĩnh ưu thế trên nền tảng được xem là Internet thế hệ tương lai.

Theo vtv.vn  (https://vtv.vn/cong-nghe/dubai-xay-dung-he-sinh-thai-metaverse-20230113073833098.htm)