Đức lập kỉ lục sản xuất điện mặt trời nhiều nhất thế giới

01-06-2012

Đức vừa lập kỷ lục sản xuất điện mặt trời nhiều nhất thế giới: tạo ra được 22GW điện chỉ trong vòng vài giờ đồng hồ, tương đương với lượng điện được của 20 nhà máy điện hạt nhân.

Con số có ý nghĩa vô cùng to lớn với quốc gia Châu Âu này, vì nó đáp ứng được ½ nhu cầu điện năng của cả nước; đồng thời giảm sự phụ thuộc đáng kể vào năng lượng hạt nhân.

"Chưa có quốc gia nào sản xuất điện mặt trời nhiều hơn Đức”, ông Norbert Allnoch, GĐ Viện Công nghiệp Năng lượng Tái tạo, khẳng định.

Đây được xem là thành tựu vượt bậc của ngành năng lượng tái tạo Đức, năm ngoái nước này mới chỉ sản xuất được 14GW điện mặt trời, trong nỗ lực thay thế dần năng lượng hạt nhân bằng năng lượng tái tạo từ mặt trời, gió, và năng lượng sinh học.

Sau thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử gây nên bởi trận siêu động đất và sóng thần hồi tháng 3 năm ngoái ở Nhật, Đức đã đóng cửa 8 lò phản ứng hạt nhân và phấn đấu sẽ đóng cửa hoàn toàn các nhà máy điện hạt nhân còn lại cho đến năm 2022 để tập trung phát triển năng l��ợng an toàn và bền vững hơn.

Chính phủ Đức cũng cam kết sẽ giảm chi phí cho các hộ dân khi sử dụng điện mặt trời. Theo một báo cáo của Bộ Môi trường Đức, mỗi năm người dân phải trả thêm 4 tỷ Euro để sử dụng điện "sạch”.

Theo ĐV