EU triển khai giai đoạn đầu trong kế hoạch áp thuế biên giới carbon đầu tiên trên thế giới

15-09-2023

(kyluc.vn - worldmark.world) Mục đích của quy định mới là ngăn chặn các ngành công nghiệp trong nước của EU bị ảnh hưởng bởi các đối thủ nước ngoài gây ô nhiễm nhiều hơn, đồng thời khuyến khích các nhà đầu tư vào những biện pháp giảm lượng khí thải.

Sau khi nó có hiệu lực hoàn toàn từ năm 2026, hàng nhập khẩu vào EU sẽ phải trả phí CO2 bằng mức mà các công ty châu Âu đã trả trên thị trường. Theo dự đoán, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Trung Quốc và Nga  sẽ có khối lượng hàng hóa  xuất khẩu lớn nhất bị ảnh hưởng bởi thuế CO2 - mặc dù nền thương mại của EU với Nga đã sụt giảm kể từ cuộc xung đột Ukraine.

Các ngành công nghiệp ở châu Âu, Ukraine và Anh cho biết họ dự kiến sẽ có ít tác động ban đầu nhưng cảnh báo về tác động đáng kể có thể xảy ra khi mức thuế CO2 đầy đủ được áp dụng vào năm 2026.

 

 

Từ tháng 10, giai đoạn thử nghiệm thuế CO2 sẽ yêu cầu các công ty nhập khẩu thép, xi măng, nhôm, điện, phân bón và hydro vào EU phải báo cáo lượng khí thải liên quan đến việc sản xuất những hàng hóa đó.

Các công ty sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 50 euro/tấn CO2 nếu không báo cáo. Từ năm 2026, sẽ áp dụng phí CO2 đối với hàng hóa đưa vào EU.

Phí biên giới sẽ không áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ các quốc gia có giá CO2 bằng giá của EU. Điều đó có thể mang lại lợi ích cho Ukraine, quốc gia đang điều chỉnh các chính sách về khí hậu của mình với EU khi nước này nỗ lực gia nhập khối. Thuế CO2 của EU cũng cho phép miễn trừ đối với các quốc gia phải đối mặt với các tình huống vô cớ phá hủy cơ sở hạ tầng.

Theo World Mark (worldmark.world) 

Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)