EU và Hoa Kỳ thống nhất thỏa thuận chia sẻ dữ liệu cá nhân xuyên biên giới

27-03-2022

(kyluc.vn) Tổng thống Biden khẳng định thỏa thuận mới về chia sẻ dữ liệu cá nhân đã thể hiện cam kết chung trong việc hướng tới đảm bảo quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu và pháp quyền.

 

 

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận mới về chia sẻ dữ liệu cá nhân, thay thế cho những thỏa thuận cũ bị Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) bác bỏ do quan ngại vấn đề an ninh.

Phát biểu tại họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ở Brussels (Bỉ), Tổng thống Biden khẳng định thỏa thuận trên đã thể hiện cam kết chung trong việc hướng tới đảm bảo quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu và pháp quyền.

Thỏa thuận này hiện đã được thống nhất trên nguyên tắc và sẽ cho phép EC phê chuẩn luồng dữ liệu xuyên Đại Tây Dương, thúc đẩy các giao dịch trị giá 7.100 tỷ USD và các mối quan hệ kinh tế với EU.

Các công ty công nghệ Mỹ đang vướng phải nhiều vụ kiện tại châu Âu do lo ngại khả năng cơ quan an ninh Mỹ tiếp cận dữ liệu cá nhân của người dân. Thỏa thuận mới vẫn cần được hoàn tất và sẽ đối mặt với thách thức pháp lý tại châu Âu.

Đây sẽ là lần thứ 3 Mỹ và EU nỗ lực đạt được thỏa thuận mới sau khi các thỏa thuận cũ bị ECJ vô hiệu hóa.

Theo Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+) https://www.vietnamplus.vn/my-va-eu-dat-thoa-thuan-moi-ve-chia-se-du-lieu-ca-nhan/780238.amp