Facebook dự kiến ra mắt kính thông minh trong năm nay

20-01-2021

(Kyluc.vn - Worldmark.world) Theo Bloomberg, chiếc kính này tích hợp một loại camera đặc biệt giúp người đeo lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Kính thông minh (smart glasses) là một phần trong kế hoạch dài hạn của Facebook nhằm nắm bắt nền tảng điện toán lớn tiếp theo sau smartphone. Khởi động dự án từ năm 2017, Facebook cho biết sẽ sớm trình làng sản phẩm của mình trong năm nay. Không giống Google Glass và các loại kính thông minh như Hololens của Microsoft, chiếc kính này không sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR), nhưng nguồn tin nội bộ bật mí rằng kính có thể tích hợp một loại camera đặc biệt.

Dù vậy, Mark Zuckerberg vẫn luôn thể hiện sự hứng thú với công nghệ thực tế ảo suốt những năm qua. Đội ngũ chuyên về VR, AR và phần cứng của Facebook cũng có hơn 6.000 nhân viên đang làm việc.

Andrew Bosworth, Tr��ởng phòng thí nghiệm thực tế ảo của Facebook viết trên blog: "Vào năm 2020, chúng tôi đã chia sẻ một số nghiên cứu về audio, đầu vào (input) AR và thị giác máy tính. Chúng tôi sẽ sớm ra mắt cặp kính thông minh đầu tiên hợp tác với thương hiệu Ray-Ban của tập đoàn Luxottica".

Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, Andrew Bosworth nói rằng Facebook không muốn tiết lộ quá nhiều về chức năng và thông số kỹ thuật của cặp kính: "Chúng tôi không muốn quảng cáo quá đà về sản phẩm. Chúng tôi không gọi là kính AR mà chỉ xem nó là kính thông minh thôi".

Theo ông, kính thông minh sẽ cải thiện cuộc sống của chúng ta theo cách mà smartphone không làm được, chẳng hạn những lúc bạn muốn ghi hình một sự kiện đang diễn ra trước mắt. Ông nói: "Khi bạn ghi hình bằng điện thoại, bạn đang bỏ lỡ cơ hội quan sát mọi thứ bằng mắt thường, bạn chỉ có thể nhìn sự kiện đó qua màn hình điện thoại".

Với sự trợ giúp của camera tích hợp trên kính thông minh, người dùng có thể vừa tận hưởng buổi hòa nhạc vừa ghi hình cùng một lúc. Nhờ đó, ta có thể trải nghiệm mọi thứ bằng mắt thường song song với việc sử dụng thiết bị công nghệ. Những chiếc kính thông minh trước đây vẫn còn nhiều hạn chế về chất lượng thấu kính và tuổi thọ pin. Ra mắt năm 2013, Google Glass giờ chỉ được sử dụng trong một số ngành công nghiệp để nâng cao hiệu quả làm việc của người lao động.

Snapchat cũng đã tự sản xuất kính Spectacles có camera cho phép người dùng chụp hình, quay các đoạn video ngắn và tải lên ứng dụng trên smartphone. Dù rất tiên tiến nhưng sản phẩm của Snapchat còn gây tranh cãi. Cho đến hiện tại, chưa có chiếc kính thông minh nào trên thị trường thực sự thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo World Mark

Nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/cong-nghe/facebook-du-kien-ra-mat-kinh-thong-minh-trong-nam-nay-1327603.html


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)