FDA vừa phê duyệt loại thuốc tiêm đầu tiên trên thế giới để ngăn ngừa HIV

25-12-2021

(Kyluc.vn - worldmark.world) HIV không còn là bản án tử cho con người. Những viên thuốc này có hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục, nhưng bạn phải uống hàng ngày mới có hiệu quả.

Thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV duy nhất được FDA cấp phép và phê duyệt, thường được gọi là PrEP, là thuốc uống hàng ngày có chứa thuốc điều trị HIV tenofovir và emtricitabine, làm chậm sự tiến triển của nhiễm HIV trong cơ thể.

Thuốc tiêm - được gọi là Apretude hoặc tên chung của nó, "hỗn dịch tiêm giải phóng kéo dài cabotegravir" - cung cấp một giải pháp thay thế cho thuốc uống hàng ngày để ngăn ngừa HIV, chẳng hạn như Truvada và Descovy. Những viên thuốc này có hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục, nhưng bạn phải uống hàng ngày mới có hiệu quả.

FDA hy vọng rằng sự sẵn có của một loại thuốc tiêm có tác dụng kéo dài để phòng ngừa HIV sẽ làm tăng sự hấp thu các loại thuốc này ở các nhóm có nguy cơ cao, tuyên bố viết. Điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), nghĩa là các loại thuốc dùng để ngăn ngừa HIV, được khuyến cáo cho khoảng 1,2 triệu người ở Hoa Kỳ và vào năm 2020, khoảng 25% trong số đó nhận được đơn thuốc PrEP. Con số này chỉ tăng từ 3% trong năm 2015, nhưng "vẫn còn nhiều chỗ để cải thiện".

Apretude có giá niêm yết là 3.700 đô la một liều (hoặc 22.200 đô la mỗi năm, cho sáu liều) và dự kiến ​​sẽ được giao cho các nhà bán buôn và nhà phân phối đặc biệt ở Hoa Kỳ vào đầu năm tới. Vào tháng 7, chính phủ liên bang đã yêu cầu hầu hết các công ty bảo hiểm của Hoa Kỳ phải chi trả cho Truvada và Descovy, cũng như các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và thăm khám tại phòng khám cần thiết để duy trì các đơn thuốc mà không phải chia sẻ chi phí; nhưng cho đến nay, công ty bảo hiểm không bắt buộc phải trả tất cả các chi phí của việc sử dụng Apretude.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: FDA HIV