Ghé thăm làng nghề làm rồng tre cho lễ hội xuân của dân tộc Choang ở Trung Quốc

10-02-2024

(worldkings.org-kyluc.vn) Lễ hội rồng pháo hoa là một lễ hội ly kỳ và độc đáo được tổ chức tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc, đặc biệt là ở huyện Binyang. Đây là lễ hội sôi động được tổ chức vào ngày 11 tháng giêng âm lịch, trùng với dịp Tết Nguyên Đán với những con rồng tre và màn pháo hoa đẹp mắt.

Tâm điểm của lễ hội là màn múa rồng đốt pháo đầy sôi động. Những người biểu diễn thường để ngực trần, điều khiển những con rồng giấy lớn, nhiều màu sắc làm bằng tre trên cột. Khi họ nhảy múa, khán giả sẽ ném pháo sáng vào những con rồng, tạo ra một cảnh tượng mê hoặc về lửa, âm thanh và chuyển động.

Zou Yute, một nghệ nhân 70 tuổi, là người kế thừa nghề làm rồng bằng tre và đã cống hiến cho nghệ thuật này trong hơn bốn thập kỷ. Những con rồng được chế tác từ tre chất lượng cao, được lựa chọn vì độ bền, tính linh hoạt và tính chất nhẹ. Các nghệ nhân lành nghề lựa chọn và sơ chế tre cẩn thận bằng cách sử dụng các công cụ truyền thống như cưa và dao. Mỗi con rồng là duy nhất, phản ánh kỹ năng và sự sáng tạo riêng của các nghệ nhân chế tạo ra nó. Điều này làm tăng thêm ý nghĩa văn hóa và sức hấp dẫn của lễ hội.

Lễ hội rồng pháo hoa có niên đại hơn 10 thế kỷ trước là một lễ hội truyền thống kỷ niệm Lễ hội mùa xuân ở Binyang, khi người dân địa phương biểu diễn điệu múa rồng pháo hoa với một con rồng tre.

Không giống như hầu hết các điệu múa rồng được biểu diễn ở nơi khác, khán giả thường ném pháo sáng về phía rồng tre trong khi múa để xua đuổi tà ma và cầu nguyện bình an, thịnh vượng cho năm mới. Sự kiện này đã được đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2008.

Theo Liên minh Kỷ lục thế giới (worldkings)

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)