Giá xăng trung bình tại Mỹ lại đạt kỷ lục mới

14-06-2022

(kyluc.vn) Lần đầu tiên trong lịch sử, giá xăng trung bình toàn quốc ở Mỹ vượt mốc 5 USD mỗi gallon, tương đương 30.360 đồng một lít.

Giá xăng phá kỷ lục vào ngày 11/6 (giờ Việt Nam), theo dịch vụ tính giá xăng của Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA). Giá xăng lập đỉnh cùng ngày với Bộ Lao động Mỹ công bố thông tin lạm phát tháng 5 của nước này lên cao nhất kể từ năm 1981 và giá dầu thô vẫn ở mức cao.

Đến ngày 12/6, giá xăng trung bình toàn quốc của Mỹ vẫn trên mức 5 USD. Tính riêng từng bang, California dẫn đầu với giá xăng trung bình cao nhất, khoảng 6,43 USD mỗi gallon. Trong khi đó, giá xăng trung bình rẻ nhất cũng đã là 4,46 USD mỗi gallon, tại Georgia.

 

 

Giá xăng ở Mỹ tăng mạnh sau khi Nga tổ chức chiến dịch quân sự vào Ukraine hồi tháng 2, khiến phương Tây ban hành các lệnh cấm vận. Kể từ đó, các thương nhân, chủ hàng và nhà tài chính, bảo hiểm đã tránh xa nguồn cung dầu của Nga. Tồn kho dầu tại Mỹ vốn đã khan hiếm do nhu cầu cao hơn từ việc mở cửa kinh tế trở lại nay càng cạn kiệt hơn và không có dấu hiệu giảm bớt.

Tính đến tháng 5, giá nhiên liệu đã tăng 34,6% so với cùng kỳ 2021 trong rổ chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trong khi, giá hàng tạp hóa tăng 11,9%. Cả hai cùng gây áp lực đến chi tiêu của các hộ gia đình.

Các nhà phân tích cho rằng giá xăng cao có thể vẫn tiếp tục. Một báo cáo từ JPMorgan tháng trước cho biết giá xăng bán lẻ có thể tăng lên 6,2 USD mỗi gallon vào tháng 8.

Nhà Trắng cũng đã mở kho dự trữ để giải phóng thêm một triệu thùng dầu mỗi ngày. Trong khi Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã ban hành lệnh miễn trừ khẩn cấp vào tháng 4, cho phép các trạm bán xăng có hàm lượng ethanol cao vào mùa hè này, bất chấp những lo ngại về môi trường.

Theo vnexpress.net (https://vnexpress.net/gia-xang-o-my-dat-ky-luc-moi) 


Theo VnExpress.net