Giới khoa học Trung Quốc phát triển công nghệ giúp phát hiện bệnh thông qua nước mắt

24-07-2022

(kyluc.vn) Sử dụng công nghệ mới để phân tích các hạt siêu nhỏ trong giọt nước mắt, bác sĩ có thể chẩn đoán các căn bệnh trên cơ thể con người.

Tạp chí khoa học ACS Nano ngày 20.7 đưa tin, nước mắt của con người có thể mang theo một lượng lớn thông tin hữu ích trong y học. Cụ thể, chỉ với một vài giọt, một kỹ thuật mới có thể phát hiện ra các mầm bệnh đang phát triển trong mắt và thậm chí là chẩn đoán được các dấu hiệu của bệnh tiểu đường.  

Fei Liu - một kỹ sư y sinh tại Đại học Y Ôn Châu, Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi muốn chứng minh tiềm năng của việc sử dụng nước mắt để phát hiện bệnh. Trong tương lai không xa, rất có thể những giọt nước sẽ tạo ra một phương pháp mới cho phép các bác sĩ khám phá toàn bộ cơ thể bệnh nhân và một ngày nào đó, thậm chí nó còn có thể cho phép mọi người nhanh chóng kiểm tra nước mắt tại nhà”.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Cụ thể, ngoài việc chứa các hóa chất hữu cơ và vô cơ có lợi như lipid, các chất kháng sinh tự nhiên thì nước mắt còn chứa các sắc tố đặc biệt. 

Nếu các bác sĩ có thể phân tách hoặc nghiên cứu được những sắc tố siêu nhỏ này, thì họ có thể cung cấp đến bệnh nhân thông tin mới về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể. 

Tuy nhiên, việc thu thập những sắc tố này được cho là vô cùng khó. Vì vậy, nhóm của Fei Liu đã nghĩ ra một cách mới để thu giữ các sắc tố từ những giọt nước mắt cực nhỏ. 

Đầu tiên, các nhà khoa học thu thập nước mắt từ những người tham gia nghiên cứu. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ thêm dung dịch chứa nước mắt vào một thiết bị có 2 màng nano rồi hút dung dịch đi qua. Trong vòng vài phút, kỹ thuật này cho phép các phân tử nhỏ khác thoát ra ngoài và chỉ để lại các túi sắc tố cho các nhà khoa học phân tích.

May mắn, kết quả đã khiến các nhà khoa học rất hài lòng. Tương lai, nếu công nghệ được thử nghiệm thành công, họ còn muốn sử dụng nước mắt để tìm thông tin về các căn bệnh khác chẳng hạn như trầm cảm hoặc căng thẳng cảm xúc.

Theo laodong.vn (https://laodong.vn/cong-nghe/cong-nghe-moi-loc-nuoc-mat-co-the-phat-hien-benh-tieu-duong-1070853.ldo)