Giới trẻ ở Bali (Indonesia) hướng tới tương lai bền vững khi ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid

12-01-2022

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Những người trẻ tuổi trên hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia đang tìm cách kiếm sống mới sau khi ngành du lịch sụp đổ.

Khi Made Yogantara mất việc sau khi đại dịch Covid-19 đánh sập ngành du lịch của Bali, anh đã phải tìm kế sinh nhai mới.

Made, làm việc tại một nhà hàng nổi tiếng, đã tranh thủ sự giúp đỡ của người chú - một giảng viên về nông nghiệp - và biến một khu đất trống thuộc sở hữu của gia đình mình thành một trang trại nhỏ. Gần hai năm sau, chàng trai 26 tuổi này đang bán trái cây và rau hữu cơ trực tuyến.

Khu vườn rộng 25 m2 đã cho phép Made tồn tại trong thời kỳ đại dịch và thậm chí quyên góp hơn 20kg sản phẩm tươi cho một nỗ lực cứu trợ gần đây cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trên đảo .

Trước khi đại dịch xảy ra, Made chưa bao giờ nghĩ đến việc mạo hiểm tìm việc ngoài lĩnh vực du lịch. Giống như nhiều bạn bè cùng trang lứa, anh ấy nhận thấy rất ít cơ hội khác dành cho những người trẻ tuổi trên hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng của Indonesia.

“Nhưng bây giờ những người trẻ tuổi ở Bali sẽ thực sự có nhu cầu khám phá. Chúng tôi tự mình chứng kiến ​​và trải nghiệm rằng chúng tôi không thể phụ thuộc quá nhiều vào du lịch ”, Made nói.

Made không cô đơn. Năm 2020, 236.000 người ở Bali làm việc trong lĩnh vực du lịch, so với 328.000 người của năm 2019, theo dữ liệu từ Bộ Du lịch và Sáng tạo Kinh tế Indonesia. Con số đó khó có thể cải thiện nhiều vào năm 2021. Mặc dù mở cửa trở lại đón khách quốc tế vào tháng 10 , hòn đảo này chỉ đón 45 khách du lịch trong 10 tháng đầu năm nay, theo Cục Thống kê Trung ương Bali, so với hơn sáu triệu khách du lịch quốc tế và 10 triệu lượt khách nội địa vào năm 2019.

Theo Irma Sitompul, người đồng sáng lập Quỹ Pratisara Bumi, điều hành một chương trình vườn ươm doanh nghiệp kéo dài 9 tháng có tên INKURI dành cho thanh niên trên đảo, sự sụp đổ của ngành du lịch đã khiến những người trẻ tuổi phải tìm kiếm những cách mới để kiếm sống.

Irma nói với Al Jazeera: “Đối với Bali nói riêng, chúng tôi đã thấy giới trẻ đã thực sự đấu tranh như thế nào. Phần lớn lực lượng lao động ở đây phụ thuộc vào thu nhập của họ trong lĩnh vực du lịch, và vì lĩnh vực này bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhiều người đã bị thất nghiệp và không thể tìm được sinh kế thay thế”.

“Họ cũng đang tìm kiếm các giải pháp thay thế cho du lịch vì họ đã tận mắt chứng kiến ​​tác động tàn phá của du lịch đại trà ở Bali, vùng đất tổ tiên của họ đang bị biến thành biệt thự như thế nào và hòn đảo đang chìm trong ô nhiễm rác thải như thế nào”, Irma nói thêm .

Irma cho biết đại dịch đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ tuổi nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh nhỏ tại nhà.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn