Hà Lan phát triển hệ thống định vị chính xác hơn cả GPS

21-11-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) GPS đã là một công nghệ quan trọng trong nhiều thập kỷ, nhưng nó có những hạn chế của nó, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, nơi tín hiệu có thể bị nhiễu. Giờ đây, các kỹ sư ở Hà Lan đã phát triển “SuperGPS” - một hệ thống định vị hỗn hợp kết hợp các kết nối không dây và quang học để xác định vị trí chính xác ở mức cm.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Công nghệ Delft, Vrije Universiteit Amsterdam và VSL đã phát triển một hệ thống định vị thay thế mạnh mẽ và chính xác hơn GPS, đặc biệt là trong môi trường đô thị.

Nguyên mẫu đang hoạt động chứng minh cơ sở hạ tầng mạng di động mới này đạt độ chính xác 10 cm. Công nghệ mới này rất quan trọng đối với việc triển khai một loạt các ứng dụng dựa trên vị trí, bao gồm các phương tiện tự động, liên lạc lượng tử và các hệ thống thông tin di động thế hệ tiếp theo.

Ảnh  minh họa  Nguồn ảnh: Wikipedia

Mỗi vệ tinh GPS đều mang một chiếc đồng hồ nguyên tử giữ thời gian cực kỳ chính xác, được đồng bộ hóa với đồng hồ trên mặt đất và trên các vệ tinh khác. Một thiết bị thu liên lạc với một số vệ tinh cùng một lúc và tính toán vị trí của chính nó trong không gian 3D dựa trên của chúng, với độ chính xác có thể nhỏ tới vài cm.

“Vệ tinh” trong trường hợp này là các thiết bị phát sóng vô tuyến không dây rải rác trong một khu vực đô thị. Thay vì mỗi chiếc có đồng hồ nguyên tử riêng để giữ thời gian, tất cả chúng đều được liên kết với một đồng hồ nguyên tử duy nhất thông qua cáp quang, giúp chúng luôn đồng bộ. Sau đó, nó hoạt động giống như GPS thông thường, với các thiết bị thu tam giác vị trí của chúng bằng cách giao tiếp với một số nút vô tuyến và tính toán thời gian để tín hiệu dội lại giữa mỗi nút.

Nhóm nghiên cứu nói rằng SuperGPS tránh được vấn đề các tòa nhà phản xạ tín hiệu vô tuyến bằng cách sử dụng băng thông “ảo” lớn được tạo thành từ một số phần băng thông nhỏ hơn. Điều này tạo ra các tín hiệu tương tự như tín hiệu được sử dụng bởi điện thoại di động, đồng thời cho phép chúng bỏ qua nhiễu từ các tòa nhà và các vật thể khác. Trong các thử nghiệm đối với một nguyên mẫu của hệ thống không dây quang kết hợp, nhóm nghiên cứu cho biết SuperGPS có thể theo dõi các thiết bị trong phạm vi vài chục cm trong môi trường bận rộn.

Loại hệ thống này sẽ không thay thế GPS, nhưng có thể hoạt động với nó để theo dõi chính xác hơn trong các khu vực đô thị hoặc cung cấp hệ thống dự phòng trong trường hợp mất điện. Hiện tại, khả năng theo dõi chính xác đạt được ở các khu vực thành thị bằng Wi-Fi.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)