Hạ Viện Mỹ thông qua dự luật quan trọng về sản xuất chip điện tử

10-02-2022

(kyluc.vn - uskings.us) Vào ngày 04/02/2022, Hạ Viện Mỹ đã thông qua một dự luật về việc đặt trên lãnh thổ Hoa Kỳ các cơ sở sản xuất chip điện tử, rất cần thiết cho việc sản xuất xe hơi và điện thoại thông minh.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

Do trùng hợp về lịch trình, dự luật nói trên đã được thông qua chỉ vài giờ sau khi khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh, một sự kiện nhằm phô trương ảnh hưởng của Trung Quốc, nhưng bị Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao.

Đạo luật "America COMPETES Act" dự trù huy động 52 tỷ đô la để khôi phục ngành công nghiệp chất bán dẫn, mặt hàng mà hiện chủ yếu được sản xuất ở châu Á. Trước khi bùng phát đại dịch Covid-19, nguồn dự trữ chất bán dẫn đã sụt giảm một cách đáng lo ngại. Đạo luật cũng dự trù một ngân sách 45 tỷ đô la để củng cố chuỗi cung ứng của Mỹ.

Theo lời bà Nancy Pelosi, chủ tịch ( Dân chủ ) của Hạ Viện dự luật vừa được thông qua là “nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết về kinh tế và an ninh quốc gia hỗ trợ ngành công nghiệp và người lao động Mỹ”.

Tổng thống Joe Biden đã hoan nghênh kết quả cuộc biểu quyết một dự luật mà theo ông sẽ giúp Hoa Kỳ vượt qua Trung Quốc và các nước khác. Ông Biden hối thúc lưỡng viện Quốc Hội nhanh chóng thông qua văn bản cuối cùng của dự luật.

Tổng thống Biden đã từng thúc giục các doanh nghiệp Mỹ đem cơ sở sản xuất trở về Hoa Kỳ, để thực hiện một tương lai "Made in America". Theo lời kêu gọi này, tập đoàn Intel đã thông báo kể từ cuối năm sẽ xây hai nhà máy sản xuất chip điện tử ở bang Ohio.

Theo www.rfi.fr