Hái nấm: Công việc mang lại thu nhập tốt cho người dân làng Oddar Meanchey (Campuchia)

29-07-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Người dân ở tỉnh Oddar Meanchey có thể kiếm thêm thu nhập từ việc buôn bán các lâm sản ngoài gỗ có nguồn gốc từ Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Sorng Rukhavorn ở thị trấn Samrong. Đặc biệt, nấm là một sản phẩm sinh lợi được bán với giá từ 15.000 đến 20.000 riel ($3,70 đến $5) mỗi kg.

Bộ Môi trường ngày 25/7 cho biết cộng đồng Sorng Rukhavorn và sở môi trường tỉnh, đơn vị quản lý khu bảo tồn động vật hoang dã, đã bắt đầu cung cấp các sản phẩm ngoài gỗ cho người dân trong tỉnh.

Các lâm sản ngoài gỗ bao gồm nhiều loại nấm khác nhau. Mùa nấm từ tháng 7 cho đến cuối tháng 8.

Theo Bộ, những người khai thác nấm trong rừng có thể thu từ 5kg đến 10kg nấm, nhưng số lượng có được phụ thuộc vào điều kiện nhất định như lượng mưa.

Tuy nhiên, đôi khi việc tìm kiếm nấm chỉ được số lượng ít nên người dân giữ lại nấm để tiêu thụ. Nếu hái được nhiều nấm, người dân có thể đem đi bán.

Thu hái nấm trong rừng không chỉ là một cách để kiếm thêm thu nhập mà còn là một cách phát triển bền vững và không phá hoại tài nguyên rừng. Bộ cho biết nấm cũng là một nguồn thực phẩm truyền thống.

“Các sản phẩm lâm sản ngoài gỗ đã giúp hỗ trợ sinh kế của các gia đình. Mọi người cũng nhận ra rằng việc bảo vệ và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là trong rừng, là tốt cho họ. . . Chỉ bằng cách làm việc cùng nhau, mọi người mới có thể làm cho tài nguyên thiên nhiên trở nên bền vững và mang lại lợi ích cho con người trong tương lai ”.

Giám đốc Sở Môi trường tỉnh Phuong Lina cho biết vì những nguồn tài nguyên thiên nhiên này nằm trong khu vực được bảo vệ nên người dân muốn thu hoạch nấm phải xin phép.

“Rõ ràng rằng việc bảo tồn và duy trì các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẽ dẫn đến việc duy trì các sản phẩm từ rừng. Năm ngoái, người ta tìm thấy rất nhiều đủ loại, được bán với giá cao. Bên cạnh việc giữ lại nấm trong nấu ăn thường ngày, người dân còn bán cho những thương lái đi qua làng của họ”, ông nói.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn