Hai "ông lớn" Meta và Qualcomm hợp tác sản xuất chip cho metaverse

08-09-2022

(kyluc.vn) Qualcomm thông báo đang hợp tác với Microsoft trong việc sản xuất các chip tùy chỉnh cho sản phẩm kính thực tế tăng cường trọng lượng nhẹ dùng cho các ứng dụng vũ trụ ảo metaverse.

Thông báo này diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm 2022 tại Las Vegas. Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon cho biết, hai công ty sẽ làm việc với nhau để kết hợp các chip tùy chỉnh với phần mềm mà các nhà phát triển cần. Việc này nhằm mục đích tạo ra một thế giới ảo mà mọi người, bao gồm cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp, có thể làm việc và giải trí.

Ông cho biết các thiết bị được sản xuất dựa trên sự hợp tác này sẽ vận hành dựa trên một phần mềm của Microsoft với tên gọi là Mesh. Cụ thể, phần mềm này sẽ cho phép người dùng chiếu hình ảnh chân thực của chính họ vào kính của người dùng khác nhằm tạo ra cảm giác hai người đang ở cùng một phòng với nhau.

 

Hình ảnh minh họa. Nguồn: internet 

 

Các phần cứng được sản xuất trong tương lai cũng sẽ sử dụng phần mềm của Qualcomm có tên là Snapdragon Spaces. Phần mềm này từ Qualcomm sẽ giúp thiết bị thực hiện các chức năng thực tế tăng cường cơ bản như lập bản đồ không gian vật lý để mô phỏng các đối tượng kỹ thuật số. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ tính năng như theo dõi tay để người dùng có thể thao tác các đối tượng kỹ thuật số đó bằng cử chỉ tay.

Ông Amon chia sẻ cả hai công ty đã thảo luận về viễn cảnh sở hữu các thiết bị thực tế tăng cường có thể đeo được trong nhiều năm liền. Ông Rubén Caballero, phó chủ tịch tại Microsoft, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là truyền cảm hứng và tiếp sức mạnh cho tập thể nhằm cùng nhau phát triển ra một tương lai metaverse – một tương lai được xây dựng dựa trên niềm tin và sự đổi mới”.

Tuy nhiên, hai tập đoàn công nghệ này không cho biết thêm chi tiết về thời điểm ra mắt chip và sản phẩm kính công nghệ mới này.

Những động thái này từ phía Microsoft và Qualcomm cũng thể hiện sự tham gia của hai ông lớn công nghệ này vào thị trường metaverse vẫn còn mới mẻ. Theo dự đoán của các chuyên gia, metaverse sẽ trở thành một nền tảng cho tương lai và mở ra cơ hội cho một thị trường công nghệ hoàn toàn mới. Điều này lại càng quan trọng hơn khi năm 2022 được dự báo là một năm náo nhiệt chưa từng có của vũ trụ ảo khi các đối thủ của Microsoft là Meta – công ty mẹ của Facebook, Apple và Google đều đang có những động thái nhất định.

Trong năm nay, Meta đang có kế hoạch cho ra mắt một bộ kính thực tế ảo mới với tên gọi là Dự Án Cambria. Apple, tập đoàn công nghệ đầu tiên của Mỹ cán mốc giá trị vốn hóa 3000 tỷ USD, cũng được cho là sẽ cho ra mắt thị trường sản phẩm kính công nghệ cao cấp kết hợp giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường vào năm 2022.

Một tập đoàn lớn khác là Google cũng thể hiện những dấu hiệu nhất định chứng tỏ công ty này đang có ý định nghiêm túc trở lại với công nghệ thực tế ảo sau Google Glass. Gần đây, tập đoàn này đã mua lại North – một công ty chuyên sản xuất kính thực tế ảo trọng lượng nhẹ. Đồng thời, Google cũng đưa ra thông báo về một nhóm làm việc mới tập trung vào sản xuất hệ điều hành dùng cho công nghệ thực tế tăng cường.

Theo mekongasean.vn (https://mekongasean.vn/qualcomm-hop-tac-voi-microsoft-san-xuat-chip-vu-tru-ao-post2956.html)