Hàn Quốc phóng tàu vũ trụ đầu tiên của mình lên mặt trăng

06-08-2022

(kyluc.vn - worldmark.world) Hàn Quốc đã khởi động sứ mệnh lên mặt trăng đầu tiên vào thứ Năm khi tàu quỹ đạo mặt trăng ‘nhà trồng’ của họ cất cánh từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral của Florida trên một tên lửa SpaceX.

Một buổi truyền hình trực tiếp về vụ phóng vào sáng thứ Sáu ở Hàn Quốc cho thấy tàu quỹ đạo "Danuri" - có nghĩa là "tận hưởng mặt trăng" - tách thành công khỏi tên lửa Falcon 9.

ảnh minh họa

Được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KARI), con tàu nặng 678 kg có sáu khoang trọng tải, bao gồm cả thiết bị do Hàn Quốc sản xuất.

Con tàu dự kiến ​​sẽ đi vào quỹ đạo của mặt trăng vào tháng 12 trước khi bắt đầu sứ mệnh quan sát kéo dài một năm, nơi nó sẽ tìm kiếm các địa điểm hạ cánh có thể cho các sứ mệnh trong tương lai, tiến hành nghiên cứu khoa học về môi trường mặt trăng và thử nghiệm công nghệ Internet không gian.

Nếu thành công, Hàn Quốc sẽ trở thành nhà thám hiểm Mặt Trăng thứ bảy trên thế giới và thứ tư ở châu Á, sau Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Vụ phóng hôm thứ Sáu diễn ra khi Hàn Quốc đẩy nhanh chương trình vũ trụ đang phát triển và tìm cách gửi một tàu thăm dò lên mặt trăng vào năm 2030. Hàn Quốc cho biết chương trình không gian của họ là vì mục đích hòa bình và khoa học và bất kỳ việc sử dụng công nghệ quân sự nào, chẳng hạn như trong vệ tinh do thám, là để bảo vệ tàu.

Theo World Mark (worldmark.world)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)