Hãng Goodyear, Mỹ ra mắt lốp xe từ dầu đậu nành đầu tiên trên thế giới

17-02-2023

(kyluc.vn - uskings.us) Goodyear đã công bố một loại lốp xe với 90% vật liệu bền vững tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES vào tháng 1 năm nay. Loại lốp mới này đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra quy định và nội bộ để sử dụng trên đường, sử dụng các sản phẩm bền vững như dầu đậu nành, trấu và nhựa thông thay cho các hợp chất hóa học tiêu chuẩn.

Sự gia tăng nhận thức và quan tâm đến môi trường trong vài năm qua đang khiến các nhà sản xuất lốp xe tạo ra các mục tiêu bền vững tích cực hơn. Goodyear, công ty có mục tiêu là giới thiệu loại lốp bền vững 100% đầu tiên của mình vào năm 2030, đang có những bước tiến tới tương lai đó với một chiếc lốp mới được trưng bày tại CES đầu năm 2023.

 

 

Được sản xuất với 90% vật liệu bền vững, loại lốp mới này đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra quy định và nội bộ cần thiết để sử dụng trên đường. Goodyear còn biết loại lốp này vượt trội ở một chức năng: lực cản lăn. Goodyear tuyên bố lốp bền vững của họ lăn dễ dàng hơn so với lốp xe truyền thống.

Bên cạnh cao su tự nhiên, lốp xe hiện đại còn sử dụng thép, vải dệt, polyme tổng hợp và danh sách hóa chất giặt là để giữ cho ô tô tiếp xúc với đường chạy bên dưới. Tuy nhiên, hỗn hợp vật liệu này có ảnh hưởng xấu đến môi trường. Khi lốp xe bị mòn, chúng để lại những mẩu cao su và hóa chất gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đây không phải vấn đề của loại lốp mới nhất của Goodyear, khi nó chỉ để lại một mùi đậu phụ và chút rượu mùi thông.

Goodyear đã chia sẻ 17 thành phần chính trên 12 bộ phận giúp những chiếc lốp này lăn bánh. Công thức này bao gồm dầu đậu nành, để giữ cho lốp mềm dẻo khi nhiệt độ thay đổi; tro trấu silica, để cải thiện độ bám; và nhựa thông thay thế các loại nhựa tiêu chuẩn làm từ dầu mỏ.

Goodyear vẫn đang cần tìm ra các biện pháp mở rộng quy mô trước khi đưa loại lốp bền vững này ra thị trường trong năm nay.

Theo Tổ chức Kỷ lục Hoa kỳ (uskings.us) 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)