Hãng hàng không hàng đầu Mỹ chuẩn bị ra mắt tuyến taxi bay đầu tiên ở Chicago

26-05-2023

(kyluc.vn) Công ty hàng không hàng đầu thế giới United Airlines chuẩn bị ra mắt tuyến taxi bay đầu tiên ở Chicago với sự hợp tác của Archer Aviation sử dụng máy bay cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) bằng điện của Archer.

United Airlines, hãng hàng không lớn thứ ba của Mỹ, đã tuyên bố ý định năm 2020 sẽ chuyển sang 100% xanh vào năm 2050 bằng phương pháp loại bỏ hoàn toàn khí thải nhà kính khỏi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp “mà không sử dụng phương pháp bù đắp carbon truyền thống”.

Để đạt được mục tiêu đặt ra, United thực hiện hàng loạt khoản đầu tư và quan hệ đối tác vào công nghệ không phát thải, bao gồm khoản đầu tư vào công ty khởi nghiệp máy bay điện Heart Aerospace tháng 7/2021.

 

 

Công ty Heart Aerospace đang phát triển một máy bay 19 ghế hành khách chạy hoàn toàn bằng điện có khả năng bay tới 250 dặm, đặt hy vọng sẽ đưa vào thương mại hóa trước cuối thập kỷ này. Nhưng United Airlines cho biết, công ty tự tin có thể đẩy nhanh tiến độ ra mắt sớm nhất là vào năm 2026.

Sau khi hoàn thành, Heart tuyên bố, máy bay ES-19 chạy điện của công ty sẽ lớn hơn bất kỳ máy bay đối thủ cạnh tranh chạy hoàn toàn bằng điện nào, sẽ được thiết kế sử dụng cùng loại pin trong xe điện.

Trong thời gian chờ đợi máy bay của Heart Aerospace, United cũng hợp tác với công ty Archer, thúc đẩy di chuyển hàng không đô thị, sử dụng taxi bay chạy hoàn toàn bằng điện của Archer.

United Airlines ra mắt taxi bay điện đầu tiên của Chicago

Ngày 23/3, United Airlines và Archer giới thiệu tuyến đường bay taxi điện tiếp theo của liên doanh từ Sân bay Quốc tế O'Hare (ORD) đến Vertiport Chicago, cơ sở cất cánh và hạ cánh thẳng đứng lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Hành khách sẽ có thể di chuyển trên máy bay eVTOL Archer's Midnight từ điểm này sang điểm khác trong khoảng 10 phút, so với khả năng mất tới một giờ hoặc hơn trong giờ cao điểm khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông đường bộ.

Archer cho biết, tuyến đường đến Vertiport Chicago, cơ sở cất cánh và hạ cánh máy bay thẳng đứng lớn nhất ở Bắc Mỹ, sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Taxi bay điện eVTOL Midnight của Archer được thiết kế để chở 4 hành khách, hành lý và 1 phi công trên quãng đường lên đến 100 dặm nhưng được tối ưu hóa cho những chuyến bay ngắn hơn khoảng 20 dặm thường xuyên với 12 phút sạc giữa các chặng đường bay, khoảng thời gian hoàn hảo để vận chuyển hành khách và hàng hóa.

eVTOL được cung cấp năng lượng từ 6 bộ pin điện, có thể đạt tốc độ lên đến 150 dặm/giờ với “mức giá cạnh tranh so với di chuyển bằng các phương tiện giao thông trên bộ”.

Để thiết lập cơ sở hạ tầng sạc cần thiết cho eVTOL trong và xung quanh Chicago, United và Archer sẽ hợp tác với công ty cung cấp điện thành phố ComEd.

Theo viettimes.vn (https://viettimes.vn/hang-hang-khong-hang-dau-my-chuan-bi-ra-mat-tuyen-taxi-bay-dau-tien-o-chicago)