Hội thảo quốc tế thường niên về triết học trị liệu và thạch lý học: 'Lắng nghe tiếng nói của Đá'

22-09-2019

KYLUC.VN - Buổi hội thảo quốc tế khởi động cho chuỗi hội thảo khoa học thường niên về triết học trị liệu và thạch lý học, đem lại những giá trị mới trong lĩnh vực này tại Việt Nam.

Ông Dr. Dolf De Roos (trái) - Viện trưởng Viện Vũ trụ học thế giới - cùng TS. Ngô Hồ Anh Khôi (phải) - Giám đốc Bảo tàng Tarot Việt Nam - tham dự Hội thảo.

 

Vào sáng ngày 21/9/2019, Hội thảo quốc tế về triết học trị liệu và thạch lý học lần đầu tiên được tổ chức. Hội thảo diễn ra tại Trường Đại học Mỹ Thuật Tp. HCM với chủ đề “Lắng nghe tiếng nói của đá”.

Đoàn Chủ tịch của Hội thảo gồm có sự góp mặt của Ts. Thang Văn Phúc - Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, nguyên Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ; Ông Dr. Dolf De Roos - Viện trưởng Viện Vũ trụ học thế giới đến từ Hoa Kỳ; TS. Nguyễn Huỳnh Thanh, Viện trưởng Viện triết học Phát triển; và ông Phạm Quốc Kiệt, Viện trưởng Viện Mật mã Vũ trụ.

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.

 

Hội thảo thu hút gần 100 đại biểu tham dự, trong đó có nhiều nhà nghiên cứu, học giả trong nước đến từ các Hiệp hội, bảo tàng, trung tâm giám định và giảng viên quốc tế đến từ  các trường Pháp, Tây Ban Nha. Đây là Hội thảo lần đầu tiên tại Việt Nam về chủ đề “Đá” thu hút sự quan tâm và được nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu liên ngành địa chất, khoáng học, thạch học, ngọc học, triết học tham gia.

Tại Hội thảo, người tham gia được nghe các tham luận khoa học được trình bày bởi các diễn giả Lê Ngọc Năng của trung tâm giám định ngọc học LiuLab; Tiến sĩ triết học Hồ Bá Thâm; GS. TS Tạ Hòa Phương, Tổng Thư ký Hội Cổ sinh địa tầng Việt Nam; Nguyễn Ngọc Khôi, Trung tâm giám định đá quý Doji và Tiến sĩ Ngô Hồ Anh Khôi, Giám đốc Bảo tàng Tarot Việt Nam tại Cần Thơ.

Th.S Lê Ngọc Năng trình bày tham luận tại hội thảo.

 

Nội dung hội thảo xoay quanh các chủ đề: sự hình thành các chủng loại đá, đá quý trong lịch sử nhân loại; việc sử dụng đá trong các nền văn hóa khác nhau, quan niệm về “thạch học nhân sinh’, giá trị văn hóa của đá, thủy tinh trong lịch sử Việt Nam. Có tất cả 35 bài tham luận được gởi đến hội thảo đến từ các học giả trong và ngoài nước.

PGS. Nguyễn Văn Minh, Quyền Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Tp. HCM, tại hội thảo.

 

Tiến sĩ Hồ Bá Thâm trình bày ý kiến tại hội thảo.

 

TS. Nguyễn Huỳnh Thanh, Viện trưởng Viện Triết học phát triển.

 

Thạch học nhân sinh phục vụ đời sống con người, có khả năng phục hồi, điều chỉnh và cân bằng cả về thể chất lẫn tinh thần của con người, tùy thuộc vào loại đá và cách sử dụng, TS. Hồ Bá Thâm chia sẻ.

Ts. Thang Văn Phúc nhận định: Buổi hội thảo lần này mang tính chất khởi động cho chuỗi hội thảo quốc tế khoa học thường niên về triết học trị liệu và thạch lý học, đem lại những giá trị mới trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Hội thảo nhằm thúc đẩy các giới nghiên cứu và các nhà hoạt động thực tiễn khám phá và huy động các lĩnh vực khoa học còn tiềm năng và mời gọi sự tham gia của các cơ quan chuyên trách.

TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Chủ tịch Đoàn hội thảo.

 

Hội thảo còn có sự góp mặt của ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; PGS. Nguyễn Văn Minh, quyền hiệu trưởng trường Đại học Mỹ Thuật Tp. HCM; GS. Nguyễn Thanh Tuyền, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Kinh Tế Tp. HCM.

Hội thảo được tổ chức bởi Viện Triết học Phát triển và Viện Kỷ lục Việt Nam với sự đồng hành của Tập đoàn công nghệ truyền thông BigCos và Hội Kỷ lục gia Việt Nam.

 


Tin, ảnh: Duy Khang - Kyluc.vn